LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

คำตอบของ ‘ทารีน่า โบเทส’ บนเวทีมิสยูฯ กับปัญหาใต้พรมของเมืองไทย ในเรื่อง Sexual harassment

“ฉันจะสอนเด็กๆ เกี่ยวกับการคุกคามทางเพศ ให้พวกเขาลุกขึ้นมาพูดเสมอ ถ้ามีอะไรเกิดขึ้น อย่ารู้สึกกลัว และอย่ารู้สึกว่าคุณไม่สามารถบอกเรื่องนี้กับใครได้ คุณต้องออกมาพูด เพราะถ้าคุณไม่พูด พวกเขาก็จะทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ และแม้เป็นเด็ก ก็ขอให้เข้มแข็ง และระลึกไว้ว่า พวกเราอยู่ตรงนี้ และจะคอยดูแลพวกคุณ”

คำตอบของ ทารีน่า โบเทส รองอันดับ 1 เวที Miss Universe Thailand 2021 จากคำถาม “การคุกคามทางเพศต่อเด็กและผู้หญิงที่เราพบเห็นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับเราทุกครั้งที่ได้รับรู้ คุณจะสอนเด็กๆ อย่างไรเกี่ยวกับเรื่องการคุกคามทางเพศ” กำลังบอกเราทุกคนว่า สังคมไทยไม่ได้เพิ่งมีปัญหาเรื่อง Sexual harassment แต่กลับฝังรากลึกมานานจนเด็กหลายคนไม่กล้าพอที่จะออกมาพูดเรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเอง

YouGov องค์กรจากสหราชอาณาจักรที่หยิบเอาประเด็นการเมือง เรื่องสาธารณะ สินค้า แบรนด์ หรือหัวข้ออื่นๆ ซึ่งคนทั่วไปสนใจมาทำโพล สำรวจความคิดเห็นคนไทยในปี 2562 เกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ พบว่า 1 ใน 5 ของคนไทยในกลุ่มสำรวจเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศมาก่อน และผู้ตอบแบบสอบถาม 55 เปอร์เซ็นต์ สบายใจที่จะบอกเพื่อนมากที่สุด รองลงมา 39 เปอร์เซ็นต์ สบายใจจะบอกสมาชิกในครอบครัว ขณะที่มีคนเลือกไปแจ้งความกับตำรวจเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

นอกจากนี้ยังพบประเด็นน่าสนใจอื่นๆ อีกเช่น 

- ผู้ถูกกระทำรู้สึกอับอาย 46 เปอร์เซ็นต์
- กลัวว่าจะไม่มีใครช่วยแก้ปัญหา 27 เปอร์เซ็นต์
- กลัวผลกระทบ และแรงกดดันทางวัฒนธรรมของคนไทย 25 เปอร์เซ็นต์

ตัวเลขที่สะท้อนความไม่กล้าของเหยื่อ นับเป็นผลพวงมาจากสังคมที่ปลูกฝังค่านิยม Victim blaming หรือการโทษเหยื่อว่าเป็นต้นเหตุของการถูกกระทำเสียเอง ซึ่งการกระทำนี้ หลายคนยังมองว่าเป็นเรื่องปกติ และไม่ค่อยได้นึกถึงว่ามันจะสร้างผลกระทบกับเหยื่ออย่างไรบ้าง

ยกตัวอย่าง เดือนมีนาคม ปี 2561 อธิบดีกรมการปกครองท้องถิ่น กล่าวว่า ในเทศกาลสงกรานต์หน่วยงานในพื้นที่ต้องจัดโซนปลอดแอลกอฮอล์สำหรับนักท่องเที่ยว และรณรงค์ส่งเสริม ‘ผู้หญิง’ ให้แต่งกายเหมาะสมเพื่อไม่ให้ตกเป็น ‘เหยื่อ’ อาชญากรรมทางเพศ ผู้ปกครองหลายคนก็ยังคอยบอกกับลูกสาวของตัวเองว่า “แต่งตัวให้มันดีๆ หน่อย อันตราย”

เช่นเดียวกับในหนังสือเรียนไทย ที่ชี้ว่าผู้หญิงที่แต่งตัวเรียบร้อย คือคนดี ผู้หญิงที่นุ่งสั้นคือคนไม่ดี ยังไม่รวมการรณรงค์แปลกๆ ในห้องเรียนไทยที่ไล่ผู้ชายไปเตะบอลเมื่อมีอารมณ์ทางเพศ แทนที่จะสอนให้เด็กรู้จักให้เกียรติซึ่งกันและกัน หรือสอนเพศศึกษา สิทธิในเนื้อตัวร่างกาย และสิทธิในการเรียกร้องความยุติธรรม เมื่อถูกคุกคามทางเพศ

คุณจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เผยสถิติที่มูลนิธิฯ เก็บรวบรวมข่าวสถานการณ์ความรุนแรงทางเพศปี 2562 ในหน้าหนังสือพิมพ์ 9 ฉบับ พบว่ามีนักเรียน นักศึกษา ถูกกระทำถึง 84.8 เปอร์เซ็นต์ อายุผู้ถูกกระทำมากที่สุดคือเยาวชน 11-15 ปี และผู้ถูกกระทำที่อายุน้อยที่สุดคือ 4 ขวบ โดยผู้กระทำมีทั้งคนแปลกหน้า คนคุ้นเคย และคนในครอบครัว

ตัวเลขนี้เป็นเพียงจำนวนเคสที่ ‘ได้รับการรับรู้’ ขณะที่ยังมีเด็กอีกหลายคนที่ถูกคุกคามทางเพศแล้วไม่ได้บอกกับใครทั้งสิ้น เพราะกลัวถูกเพิกเฉยจากสังคม กลัวคนจะไม่เชื่อในสิ่งที่ตัวเองเผชิญ หรือต้องเจอข้ออ้างว่าผู้ใหญ่แค่เอ็นดู หรือกรณีที่เป็นแฟนกัน หลายคนก็กลัวไปแจ้งตำรวจ แล้วถูกปัดตกเพราะมองว่าเป็น ‘เรื่องของผัวเมีย’ แม้กระทั่งเมื่อครูล่วงละเมิดทางเพศเด็ก โรงเรียนกลับบอกว่านี่คือการทำลายชื่อเสียงของโรงเรียนและตัวเด็กเอง หลายครั้งมีการไกล่เกลี่ยผู้ปกครองให้ยอมความ ทั้งๆ ที่เด็กเป็นผู้เสียหาย และผู้กระทำก็เพียงแต่ถูกสั่งย้ายไปที่อื่น ซึ่งไม่มีอะไรรับประกันว่าเขาจะไม่ก่อเหตุแบบนี้อีก

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะยอมรับว่าสังคมไทยกำลังมีปัญหา และปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมเรื่องการคุกคามทางเพศที่บิดเบี้ยวนี้ใหม่

เราขอยืนยันว่า ผู้ถูกกระทำมีสิทธิ์ในการเรียกร้องความยุติธรรมให้แก่ตัวเอง และยังมีองค์กรช่วยเหลือ หรือคนในสังคมอีกหลายชีวิตที่พร้อมอยู่เคียงข้าง หากคุณลองเปิดใจพูดเรื่องนี้กับใครสักคนที่คุณสบายใจที่จะพูด

และถึงแม้คุณจะถูกล่วงละเมิดทางเพศ คุณค่าในตัวคุณก็ไม่ได้ถูกลดทอนลงไป คุณยังเป็นคนที่มีค่าเสมอ อย่าโทษตัวเอง ใจดีกับตัวเองให้มากๆ พูดสิ่งที่อยากพูดออกมา หรือหากยังไม่พร้อมก็ไม่จำเป็นต้องบังคับตัวเอง เพราะที่สุดแล้วคนที่ผิดจริงๆ คือคนกระทำ ไม่ใช่คุณ


อ้างอิง:

https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%87/159100

https://www.thairath.co.th/news/society/2054988

https://theaseanpost.com/article/thais-have-sexual-harassment-problem

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide