LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ต่อให้โควิดคลี่คลาย คนก็ไม่อยากกลับไปทำงานที่ออฟฟิศกันอีกแล้ว

ล่วงเลยมาเกือบ 2 ปีแล้ว ที่ชาวออฟฟิศทั้งหลายต้อง work from home จนส่งผลให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตและการทำงานเปลี่ยนไป หลายคนรู้สึกว่าทำงานที่บ้านนั้นดีกว่าการเข้าออฟฟิศแบบ full-time แต่บางคนยังมองว่าการไม่ได้เข้าออฟฟิศเลยทำให้เราสูญเสียบางอย่างไป จนเริ่มอยากกลับไปทำงานที่ออฟฟิศบ้างแล้ว 

ลองไปดูข้อมูลกันว่าต่างประเทศมีมุมมองต่อเรื่องนี้อย่างไร และหากเป็นคุณ เมื่อสถานการณ์โควิดดีขึ้น คุณอยากที่จะทำงานรูปแบบไหนมากกว่ากัน...

ผลการสำรวจที่เผยแพร่ผ่าน BBC เผยให้เห็นว่าคนกว่า 70% จากกลุ่มตัวอย่าง 1,684 คน คาดการณ์ว่าพนักงานจะไม่กลับมาทำงานที่ออฟฟิศในอัตราเท่าเดิมเหมือนก่อนช่วงโควิด

พนักงานส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าพวกเขาชอบ work from home มากกว่าการกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ หรือหากต้องกลับไป ก็ขอแค่เป็นบางเวลา

สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากสถานการณ์โควิดที่กินเวลามายาวนานจนทำให้พฤติกรรมการทำงานของเราเปลี่ยนไป ส่งผลให้พนักงานออฟฟิศส่วนใหญ่เข้าใจแล้วว่าบางงานที่ตนรับผิดชอบอยู่นั้นสามารถทำที่ไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปนั่งทำที่ออฟฟิศ 

และการทำงานที่บ้าน ก็ทำให้พนักงานบางคนโปรดักทีฟหรือทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าการเข้าออฟฟิศด้วยซ้ำไป จึงมองว่ารูปแบบการทำงานแบบที่ต้องไปออฟฟิศนั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์พวกเขาอีกแล้ว 

ในทางกลับกัน พนักงานระดับหัวหน้าหรือผู้จัดการขึ้นไป มีข้อกังวลว่าถ้าไม่มีการเข้าออฟฟิศเลย สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อความสร้างสรรค์ในที่ทำงานได้ กว่าครึ่งหนึ่งพนักงานระดับหัวหน้าอาวุโสในกลุ่มตัวอย่าง บอกว่า การทำงานที่บ้านนั้นส่งผลเสียทั้งความสร้างสรรค์และการมีส่วนร่วมในบริษัท

ตัวอย่างบริษัทยักษ์ใหญ่ในภาคการลงทุนอย่างธนาคารโกลด์แมน ซาคส์ (Goldman Sachs) และบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิล (Apple) ก็ยังปฏิเสธคำขอเกี่ยวกับรูปแบบการทำงานที่ยืดหยุ่นขึ้น หรือการขอทำงานที่บ้านนั่นเอง

ดังนั้น เมื่อสถานการณ์โควิดเริ่มดีขึ้น เป็นไปได้ไหมที่บริษัทควรเปลี่ยนวิธีการทำงานเป็นแบบไฮบริด? รูปแบบการทำงานแบบไฮบริดหรือผสมคือให้พนักงานกลับไปทำงานที่ออฟฟิศบ้างในบางวัน และให้โอกาสพนักงานได้ทำงานที่บ้านด้วยเช่นกัน 

จากรายงานการเก็บข้อมูลเรื่อง นิยามของการทำงานยุคใหม่ (Resetting Normal : Defining the New Era of Work) โดย อเด็คโค กรุป (Adecco Group) บริษัทที่ปรึกษาทรัพยากรบุคคลข้ามชาติ ได้มีการเก็บข้อมูลจากการตอบแบบสอบถามของพนักงานออฟฟิศทั่วโลก จำนวน 15,000 คน กว่า 53% ให้เหตุผลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำงานแบบไฮบริดที่มีจุดเด่นคือ ความยืดหยุ่น คือทำงานที่บ้านบ้างก็ดี แต่จะให้เข้าออฟฟิศบ้างก็ได้ เพราะโควิดเป็นเหมือนตัวเร่งปฏิกิริยาให้รูปแบบการทำงานนั้นเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปจากเดิมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และหากองค์กรให้ความสำคัญกับความยืดหยุ่นนี้ก็จะยังทำให้เหล่าพนักงานยังตัดสินใจที่จะอยู่องค์กรนั้นต่อไป 

ในขณะเดียวกัน รูปแบบการทำงานแบบไฮบริดนี้อาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคนหรืองานทุกประเภท แต่การทำงานแบบผสมผสานที่ได้กลายเป็นการทำงานแบบ new normal นี้ ก็กำลังท้าทายวัฒนธรรมการทำงานแบบเดิมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ทั้งตัวพนักงานออฟฟิศและองค์กรจะต้องมองหาทางออกที่เหมาะสมกันต่อไป

แล้วถ้าเป็นคุณล่ะจะเลือกแบบไหน?

อ้างอิง:

https://www.bbc.com/news/business-58559179

https://hbr.org/2021/08/dont-force-people-to-come-back-to-the-office-full-time

https://www.bangkokbiznews.com/business/959468

Author

NATARAJ

Content Creator

Related Stories

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

life

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

MIRROR'sGuide