LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

กฎชารีอะห์พัฒนาแล้วจริงไหม และทำไมตาลีบันต้องยุ่งกับการแต่งตัวของผู้หญิง?

หลังจากที่ตาลีบันเข้ายึดครองหลายเมืองในอัฟกานิสถาน พวกเขาได้นำกฎชารีอะห์ (Shariah Law) กลับมาใช้อีกครั้ง และประเด็นหนึ่งที่น่ากังวลก็คือเรื่องสิทธิสตรี เนื่องจากกฎที่ว่านี้มาพร้อมกับการจำกัดสิทธิของผู้หญิงในหลายด้าน ไม่ว่าจะเรื่องการเรียนหนังสือ การทำงาน รวมถึงการแต่งกาย

แม้ว่านี่จะเป็นกฎชารีอะห์รูปแบบใหม่ และโฆษกของกลุ่มตาลีบันจะกล่าวว่าผู้หญิงจะได้รับสิทธิของพวกเธอ “ตามขอบเขตของศาสนาอิสลาม” แต่เราก็ไม่อาจรู้ได้แน่ชัดว่าในทางปฏิบัติ พวกเขาจะตีความขอบเขตที่ว่านี้อย่างไร และอย่างหนึ่งที่เราได้เห็นกันแล้ว คือการบังคับให้ผู้หญิงใส่ชุดเบอร์กา (Burqa) เครื่องแต่งกายอนุรักษนิยมที่ปกปิดร่างกายมิดชิดทั้งตัว เหลือไว้เพียงดวงตา และทำให้เกิดการต่อต้านจากผู้หญิงชาวอัฟกานิสถานทั่วโลก 

Do Not Touch My Clothes คือแคมเปญต่อต้านการบังคับสวมเบอร์กา ที่ริเริ่มโดย ดร.บาฮาร์ จาลาลิ (Bahar Jalali) อดีตศาสตราจารย์วิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัย American University of Afghanistan โดยผู้หญิงอัฟกานิสถานหลายคนร่วมกันโพสต์ภาพเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมที่มีสีสันสวยงามและรูปแบบที่หลากหลาย พร้อมติดแฮชแท็ก #Donottouchmyclothes เพื่อเน้นย้ำว่าการแต่งกายเป็นสิ่งที่พวกเธอควรเลือกได้ ไม่ต้องมีใครบังคับกะเกณฑ์

ดร.จาลาลิ กล่าวว่า “ไม่มีผู้หญิงคนไหนต้องแต่งตัวแบบนี้ในประวัติศาสตร์ของเรา นี่ไม่ใช่วัฒนธรรมของชาวอัฟกานิสถาน ฉันถ่ายรูปนี้เพื่อให้ข้อมูล ให้การศึกษา และลบล้างข้อมูลผิดๆ ที่ตาลีบันกำลังเผยแพร่” 

แล้วด้วยหลักการอะไร ตาลีบันถึงบังคับให้ผู้หญิงต้องสวมเบอร์กา? 

ตาลีบันเป็นกลุ่มที่เกิดขึ้นภายใต้มูฟเมนต์ดีบันดิในหลักปฏิบัติฮานาฟี หลักปฏิบัติที่มีความเคร่งครัดในการตีความอัลกุรอานและกฎหมายอิสลามเป็นอย่างมากตั้งแต่ต้น 

ตามการตีความแบบฮานาฟี เพื่อความสงวนตน ผู้หญิงจำต้องใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกายต่อผู้ชายที่ไม่ใช่ญาติพี่น้อง และหากปกปิดทุกส่วนในร่างกายได้จะดีที่สุด นั่นแปลว่าตามหลักการแล้วชุดเบอร์กา คือ ชุดที่ดีที่สุดที่ผู้หญิงคนหนึ่งจะสวมใส่ได้ เพราะมันปิดทุกส่วนยกเว้นดวงตา 

แต่ด้วยการตีความที่หลากหลายของความเชื่อแบบอิสลาม และการมาถึงของแนวคิดสังคมสมัยใหม่ ในปัจจุบันก็มีนักนิติศาสตร์อิสลามจำนวนหนึ่งตั้งคำถามว่า ต้องมองกฎข้อนี้เป็นข้อบังคับ หรือเป็นเพียงข้อปฏิบัติที่ให้สมัครใจทำกันแน่ และแน่นอนว่าตามหลักคิดของตาลีบัน การใส่เบอร์กา คือ ข้อบังคับ

ท้ายที่สุด “ผู้หญิงจะมีสิทธิตามขอบเขตของศาสนาอิสลาม” ยังคงเป็นคำพูดที่ไม่ชัดเจนอยู่ดี และการกระทำย่อมสำคัญกว่าคำพูด ระหว่างที่ผู้อ่านกำลังอ่านข้อเขียนนี้ นอกจากการบังคับใส่เบอร์กาแล้ว ยังมีผู้หญิงอีกจำนวนมากที่ถูกให้ออกจากงานเนื่องด้วยกฎห้ามหญิงและชายทำงานร่วมกันหากไม่จำเป็น รวมถึงการแยกผู้หญิงและผู้ชายออกจากกันในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย 

จริงอยู่ว่าการใช้ชารีอะห์ในครั้งนี้จะมีการพัฒนาด้านสิทธิและความเท่าเทียมขึ้นมาบ้าง หากเทียบกับเมื่อปี 1996-2001 ที่ห้ามผู้หญิงทำงานและได้รับการศึกษาโดยเด็ดขาด แต่คำถามคือ มันดีพอหรือยัง สำหรับประเทศที่เติบโตขึ้นมาจากตอนนั้นเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว?


อ้างอิง:

https://www.aljazeera.com

https://www.indiatimes.com/

https://theconversation.com

https://theconversation.com

https://www.hindustantimes.com

Author

TASSANA PUTTAPRASART

Content Creator

Related Stories

เวที Miss France โดนฟ้อง เพราะกำหนดคุณสมบัติที่กดทับผู้หญิง

culture

เวที Miss France โดนฟ้อง เพราะกำหนดคุณสมบัติที่กดทับผู้หญิง

BY MIRROR TEAM 21 OCT 2021

MIRROR'sGuide