LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

มายาคติเรื่อง “หัวนมชี้หน้า” ต้องโทษที่คนไม่ใส่บรา หรือที่สายตาคนมอง?

เมื่อต้องเวิร์กฟรอมโฮมกันมาอย่างยาวนาน หลายคนน่าจะเริ่มหลงรักความสบายของการไม่ใส่บราอยู่บ้านไปเสียแล้ว แต่พอต้องออกจากบ้านเท่านั้น บางคนกลับเริ่มลังเล ไม่ว่าจะเพราะเขินอาย ยังไม่ชิน หรือกลัวว่าหัวนมตัวเองจะไปชี้หน้าใครต่อใคร แม้แต่การโนบราไปรับพัสดุที่หน้าบ้าน ก็ยังไม่วายถูกหยิบไปวิพากษ์วิจารณ์ และหลายความคิดเห็นก็กล่าวโทษไปที่เจ้าของร่างกายว่า ‘ไม่เซฟตัวเอง’ และเมื่อมันคือร่างกายของเรา ทำไมเราต้องกังวลเรื่องนี้ด้วย?

ถ้าเป็นในประเทศที่เจริญก้าวหน้าด้านการศึกษา การรณรงค์เรื่องโนบราจนถึง free the nipples นั้นเป็นเรื่องปกติมาก ทั้งยังเป็นเสียงที่ผู้คนรับฟังมากขึ้นจนเข้าไปอยู่ในกระแสหลักเรียบร้อยแล้ว ยิ่งเมื่อมันดำเนินไปพร้อมๆ กับเทรนด์ของเซเลบริตี้ทั้งหลาย แนวคิดนี้ก็ยิ่งทรงพลัง และนับว่าเป็นเรื่องดีที่ทำให้สังคมเปิดกว้างกับสิทธิเสรีภาพในร่างกายผู้คนมากขึ้น

แต่สำหรับบ้านเรา คงต้องยอมรับว่ายังมีการเคลื่อนไหวเรื่องนี้กันน้อยมาก ผู้คนก็ยังเปิดรับค่อนข้างช้า ปัญหาหลักๆ อาจเป็นเพราะหลายคนเติบโตมากับความคิดฝังหัวที่ว่า หัวนม (เฉพาะของเพศหญิงเสียด้วย) เป็นของสงวน —แถมยังสงวนไว้สำหรับเป็นเครื่องปลุกเร้าอารมณ์ทางเพศเท่านั้นอีกต่างหาก

หลายคนเมื่อมองเห็นหัวนมของผู้หญิงจึงนึกถึงเรื่องเซ็กซ์โดยอัตโนมัติ และนั่นก็เป็นหน้าที่ของผู้นึกคิดเองหรือเปล่า? ที่ควรต้องรู้เท่าทันและจัดการความนึกคิดของตัวเอง และแม้อารมณ์ทางเพศจะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ แต่การควบคุมมันก็เป็นบทบาทหน้าที่ในฐานะมนุษย์ร่วมสังคมโลกไม่ใช่หรือ?

หรือสำหรับคนที่ไม่ได้นึกถึงเรื่องเซ็กซ์เสียทีเดียว แต่เมื่อมองเห็นหัวนมผู้หญิงก็รู้สึกถูกคุกคามเพราะถูกเครื่องเพศชี้หน้า หรือมองว่าเป็นเรื่องของ ‘ผู้หญิงไม่ดี’ นั่นก็ดูจะเป็นสิ่งที่ใครคนนั้นควรต้องจัดการกับทัศนคติของตัวเองเช่นกัน ไม่ใช่การผลักภาระให้เจ้าของร่างกายต้องคอยมากังวลกับการปกปิดอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งของตัวเองเพื่อความสบายใจของคนอื่น 

แล้วทำไมบางคนต้องจริงจังกับการโนบรามากมายเหลือเกิน? 

ประโยชน์ขั้นพื้นฐานที่สุดของการไม่สวมใส่บราคือความสบายตัว ไม่ต้องรู้สึกมีอะไรมารัดร่างกายให้หายใจลำบากหรือรู้สึกรำคาญ ยิ่งกว่านั้นเลือดยังไหลเวียนได้สะดวกกว่า และมีหลายคนที่ยืนยันแล้วว่ามันไม่ได้ส่งผลกับรูปทรงหน้าอกแต่อย่างใด และที่สำคัญที่สุด เราคงต้องย้ำกันอีกครั้งว่าทางเลือกในการแต่งตัวหรือการจัดการร่างกายตัวเองแบบไหนๆ ก็เป็นสิทธิของเจ้าของร่างกายล้วนๆ 

ดังนั้นอย่าเดือดร้อนแทนกัน และหันไปจัดการทัศนคติของตัวเอง น่าจะช่วยขับเคลื่อนสังคมให้ก้าวหน้าได้อีกเยอะเลย

ภาพ : MEGA / Getty Images

.

ปล. สาวหน้าอกใหญ่ก็สามารถโนบราได้ ถ้าเลือกมองอย่างเคารพตัวเอง อ่านบทสัมภาษณ์ของเธอคนนี้ได้ที่นี่ 

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

มายาคติเรื่อง “หัวนมชี้หน้า” ต้องโทษที่คนไม่ใส่บรา หรือที่สายตาคนมอง?

life

มายาคติเรื่อง “หัวนมชี้หน้า” ต้องโทษที่คนไม่ใส่บรา หรือที่สายตาคนมอง?

BY SERENE 03 SEP 2021

MIRROR'sGuide