LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

จีบคนที่ชอบด้วยมุกลามก หรือเข้าหาเพื่อน ด้วยมุกหยาบๆ ไม่ได้เวิร์กสำหรับทุกคน เพราะบางคนอาจไม่อิน หรือถึงขั้นอึดอัดด้วยซ้ำ

อยากกระซิบบอกคนที่คิดว่าการเข้าหาคนด้วย ‘Dirty Joke’ หรือมุกสองแง่สองง่าม / มุกลามก เป็นวิธีที่เวิร์กที่สุดในการช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ให้สนิทกันไวในแง่ของการหาเพื่อน หรือจะทำให้จีบติดในแง่ของความสัมพันธ์โรแมนติก เราขอเบรกเบาๆ ว่าไม่ใช่ทุกคนจะชอบ! มากกว่าไม่ชอบคือบางคนอาจอึดอัด และแขยงกับพฤติกรรมของคุณได้ด้วย

“เวลาเดินแล้วหนักอกหนักใจไหมจ๊ะ” / “ใส่กระโปรงสั้นระวังเพื่อนพี่ไว้ให้ดีๆ” / “อยากเมนส์ไม่มา 9 เดือนหรือเปล่า” / “รู้ตัวไหมว่าน้องดูน่า…” / “มาหาดึกๆ แบบนี้ไม่กลัวกูปล้ำเหรอ” ฯลฯ นี่เป็นแค่ตัวอย่าง dirty jokes ที่กลายเป็นว่าหลายคนมองมันเป็นสะพานในการเข้าหาใครสักคนหนึ่ง เราไม่อาจเถียงว่าคงมีคนที่ไม่ติดใจอะไรกับการมีคนมาพูดแบบนี้ หรือกระทั่งชอบใจ มองเป็นเรื่องขบขัน หรือสนิทกันอยู่แล้วระดับหนึ่ง แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยอย่างแน่นอน ที่ขำไม่ออก เพราะมุกเหล่านี้มันก็เป็นส่วนหนึ่งของการล่วงละเมิดทางเพศทางคำพูด (หรือบางคนอาจคิดว่าเป็นมุกจีบแบบเห่ยๆ อีกต่างหาก)

หากอิงจากงานวิจัยชิ้นหนึ่ง จะพบว่าผู้หญิงอยากมีแฟนเป็นผู้ชายตลก แต่ภายใต้คำว่าตลกนั้น แน่นอนว่าไม่ใช่การเล่นมุกทะลึ่งๆ หรือการลดทอนพวกเธอเป็นเครื่องตอบสนองทางเพศ งานวิจัยนี้เป็นของนักจิตวิทยา แมรี่ เมดลิน (Mary Medlin) และเพื่อนๆ ของเธอจาก University of Southern Mississippi ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Personality and Individual Differences โดยใช้คำถามตั้งต้นที่ว่า ผู้หญิงชอบผู้ชายที่เล่นมุกตลกแบบ clean jokes หรือ dirty jokes มากกว่ากัน โดยเมดลินให้ผู้หญิง 100 คน ดูเดทติ้งโปรไฟล์ (ที่ถูกสร้างขึ้นมาปลอมๆ) ซึ่งจะคละกันไป บางคนก็เป็นผู้ชายที่เล่นมุกตลกแบบที่ไม่ได้ส่อไปทางลามก บางคนก็เป็นผู้ชายที่เล่น dirty jokes และให้ผู้หญิงเลือกให้คะแนนผู้ชายแต่ละคนจากความน่าดึงดูดใจที่ดูท่าตาคนนี้จะเป็นพาร์ตเนอร์ระยะยาวของเราได้, คนที่จินตนาการไปถึงแต่งงาน, คนที่คงคบกันแค่สั้นๆ หรือคนที่ได้แค่กิ๊กๆ กันก็พอ

ผลออกมาว่าผู้ชายที่อารมณ์ดีชอบเล่นมุก แต่ไม่ได้เล่นไปถึง dirty joke มีเสน่ห์สำหรับพวกเธอในแง่ของความสัมพันธ์ระยะยาว และระยะสั้น ต่างจากผู้ชายที่จีบพวกเธอด้วยมุกลามก ที่ก็มีจำนวนผู้หญิงที่เต็มใจที่จะให้จีบนะ แต่มักเป็นความสัมพันธ์สั้นๆ แบบ hook-up ก็คือมีเซ็กซ์กันเฉยๆ แต่ไม่ได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ซึ่งตรงนี้หากมองในความเป็นจริงก็อาจตอบได้ว่าพอดีลกันแค่เรื่องเซ็กซ์ การพูดเรื่องลามกๆ มันอาจจะทำให้บางคนรู้สึกชอบก็ได้ แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปในจิตใจมนุษย์แต่ละคน เราว่ามันคงแล้วแต่คนจริงๆ เพราะการมี one night stand หรือ friends with benefits ในยุคนี้ เราสามารถเลือกคนที่นิสัยเข้ากับเราหรือเป็นนิสัยที่เราชอบได้ และไม่ใช่ทุกคนอีกนั่นแหละ ที่จะชอบ dirty joke น่ะ

ไม่ใช่กับความสัมพันธ์โรแมนติกเท่านั้น ด้านสังคมเพื่อน หรือที่ทำงานก็มีปัญหานี้อยู่ เรายกตัวอย่างผลสำรวจของ The New York Times ที่สำรวจผู้ชายในอเมริกา 615 คน ซึ่งทำงานเต็มเวลา และพบว่าหนึ่งในสามกล่าวว่า พวกเขาเคยทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม หรือล่วงละเมิดทางเพศคนในที่ทำงานไปแล้ว โดย 25% ของผู้ชายบอกว่าเขาได้ล่วงละเมิดทางเพศซึ่งมีการเล่นมุกหยาบคาย เล่าเรื่องหยาบคาย แชร์วิดีโอที่ไม่เหมาะสม และหากบางคนยังคิดว่าการแค่เล่นมุกหยอกไก่เป็นเรื่องขำ เขาไม่ได้ลงมือทำอะไรสักหน่อย คุณควรจะพิจารณาทัศนคติของตัวเองสักนิด เพราะจากการสำรวจครั้งนี้ ผู้ชายที่ยอมรับว่าไปเล่นมุกหยาบคายประมาณ 5 ครั้ง มีแนวโน้มที่จะมีส่วนร่วมในการล่วงละเมิดทางเพศอื่นๆ กับเพื่อนร่วมงานต่อ มากไปกว่านั้น เรื่องตลกที่คนฟังไม่ตลกจะเพิ่มขึ้นไปอีกเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อสภาพแวดล้อมในที่ทำงานเชื่อว่าพวกเขามีอภิสิทธิ์ที่จะดูหมิ่น และลามกโดยไม่กลัวผลที่ตามมา

จริงๆ ไม่ต้องมองแค่ในอเมริกา เพราะหากอยู่ไทย แต่ในสังคมที่ทำงาน ปลูกฝังให้ความไม่เท่าเทียมกันระหว่างเพศในที่ทำงาน แน่นอน พวกเขาจะพูดมุกตลกลามกใส่ต่อไปเป็นแน่ ยิ่งถ้าสมมติ เราเป็นเพศที่เขาไม่ให้ความสำคัญในที่ทำงาน หรือคนที่พูดใส่เรามีตำแหน่งสูงกว่า การไม่รับมุกนั้น หรือแสดงท่าทีต่อต้าน บางครั้งก็อาจทำให้เสี่ยงการโดนไล่ออก หรือโดนกลั่นแกล้ง จึงไม่แปลกที่พนักงานหลายคนจะต้องกล้ำกลืนทนฟังไปแบบนั้น

ในประเทศอังกฤษก็เคยสำรวจความพึงพอใจกับมุกตลกทางเพศในที่ทำงานเหมือนกัน ซึ่งทำการสำรวจพนักงาน 20,000 คน แต่มีเพียง 16% ของผู้หญิงเท่านั้นที่จะพอใจกับการถูกแทะโลม ฮิลลารี มาร์โกลิส (Hillary Margolis) นักวิจัยอาวุโสประจำ Human Rights Watch กล่าวว่า “มีผู้หญิงหลายคนรู้สึกว่าต้องพยายามปัดทิ้ง หรือหัวเราะตามมุกเหล่านั้น เพราะเดี๋ยวคนจะหาว่าเธอซีเรียสเกินไป แต่จริงๆ มันสามารถทำให้ผู้หญิง หรือคนที่ระบุว่าตัวเองเป็นนอนไบนารี หรือ LGBTQ+ บางคนรู้สึกถูกดูถูกได้”

และเราเชื่อว่า ผู้ชายบางคนเองที่โดนมุก dirty joke ก็คงจะไม่ชอบใจเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้น การเข้าหาคนด้วยการยิงมุกลามกไม่ว่าจะเพศใดก็แล้วแต่ อาจจะต้องดูท่าทีฝ่ายตรงข้ามให้แน่ใจก่อนว่าเขาโอเคจริงๆ ไหม หรือถ้าไม่แน่ใจจริงๆ การไม่เล่นมุกพวกนี้เลย กับเพื่อนร่วมงาน หรือคนที่เราอยากจะสานสัมพันธ์ด้วย ก็อาจเป็นอะไรที่ชัวร์กว่า เพราะเราเชื่อว่าการเข้าหาคนนั้นเป็นไปได้หลายทาง ไม่จำเป็นต้องเข้าหาด้วยการลามกใส่คนอื่นไปตลอดหรอกนะ ไม่ใช่ทุกคนจะชอบ

อ้างอิง:


https://www.bbc.com/news/business-51753191

https://www.psychologytoday.com/us/blog/attraction-evolved/201808/is-dirty-joke-good-pickup-line 

https://qz.com/work/1167257/new-york-times-survey-shows-that-dirty-jokes-are-linked-to-sexual-harassment/ 

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

จีบคนที่ชอบด้วยมุกลามก หรือเข้าหาเพื่อน ด้วยมุกหยาบๆ ไม่ได้เวิร์กสำหรับทุกคน เพราะบางคนอาจไม่อิน หรือถึงขั้นอึดอัดด้วยซ้ำ

culture

จีบคนที่ชอบด้วยมุกลามก หรือเข้าหาเพื่อน ด้วยมุกหยาบๆ ไม่ได้เวิร์กสำหรับทุกคน เพราะบางคนอาจไม่อิน หรือถึงขั้นอึดอัดด้วยซ้ำ

MIRROR'sGuide