LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ซากุระ LE SSERAFIM ร้องไห้ หลังจากค่ายสั่งให้สมาชิกวงลดน้ำหนักลงอีก

ดูเป็นเรื่องปกติไปแล้วที่เราจะได้ยินเรื่องการลดน้ำหนักสุดโหดหินของไอดอลเกาหลี ทั้งที่จริง สิ่งนี้ไม่ควรเป็นเรื่องปกติ เพราะมันคือการตั้งค่ามาตรฐานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ และส่งผลต่อทั้งตัวศิลปินเอง รวมถึงค่านิยมของสังคมด้วย

อย่างกรณีล่าสุดนี้ ที่ซากุระ หนึ่งในสมาชิกวง LE SSERAFIM ถึงกับร้องไห้ออกมาเมื่อรู้ว่าตนและเพื่อนคนอื่นๆ ยังต้องรีดน้ำหนักกันอีก ทั้งที่ผ่านมาก็เรียกได้ว่าผอมและพยายามกันมามากแล้ว แต่กลับยังไม่พอ

เรื่องราวนี้เปิดเผยในสารคดี The World is My Oyster ที่บอกเล่าเรื่องราวการเดบิวต์ของวงเกิร์ลกรุ๊ป LE SSERAFIM โดยผู้จัดการวงบอกกับเหล่าสมาชิกว่า “ผมคิดว่าพวกคุณต้องใช้เวลาคิดทบทวน ว่ามันสำคัญแค่ไหน ในการที่พวกคุณต้องจัดการตัวเองอย่างเคร่งครัด” และเขาก็บอกให้พวกเธอลดน้ำหนัก 

ซากุระกล่าวว่า “ฉันเสียใจนิดหน่อยค่ะ” จากนั้นก็ร้องไห้ออกมา “พวกเราทำงานกันมาหนักมาก ฉันไม่อยากให้พวกเราต้องมาเครียดกับเรื่องอะไรแบบนี้ ฉันเห็นสมาชิกต้องพยายามอย่างหนักและยังคงถูกตำหนิเรื่องนี้ ฉันคิดว่าพวกเราต้องกัดฟันสู้กันอีก ต้องสู้ให้หนักกว่านี้ค่ะ” และที่สุดแล้วเมื่อพาตัวเองเข้าไปอยู่ในอุตสาหกรรม พวกเธอจึงยังคงต้องปฏิบัติตามข้อบังคับที่ค่ายยื่นให้

อะไรที่ทำให้อุตสาหกรรมต้องกดดันศิลปินถึงขนาดนั้น? เป็นเพราะไอดอลต้องถูกจับจ้องอยู่ตลอดเวลาทั้งบนเวทีและนอกเวที ทุกครั้งที่ขึ้นแสดงพวกเธอจะต้องถูกถ่ายทอดตลอดเวลาและทุกอิริยาบถผ่าน ‘fancam’ ที่จะเห็นรูปร่างพวกเธออย่างชัดเจนครบทุกด้าน เสื้อผ้าที่ใส่จำเป็นต้องสวยเป๊ะ และหุ่นของพวกเธอก็ต้องถูกบรรจุในเสื้อผ้าเหล่านั้นอย่างพอดีเป๊ะอีกด้วย ยิ่งภาพลักษณ์ของพวกเธอดูสมบูรณ์แบบแค่ไหน ก็ยิ่งมีแนวโน้มจะเป็นที่นิยมและขายดี สร้างรายได้ได้มากเท่านั้น

ยิ่งกว่านั้น ราคาของการน้ำหนักขึ้นก็แพงแสนแพง คำวิจารณ์ต่างๆ นานาเมื่อมีคนสังเกตเห็นเสี้ยวไขมัน หรือความอ้วนเล็กน้อยบนร่างกายไอดอล พร้อมจะพุ่งเข้าโจมตีเสมอ และท่ามกลางความกดดันต่างๆ ที่มีอยู่แล้ว คำวิจารณ์เหล่านี้ไม่ต่างจากตัวเร่งปฏิกิริยาให้สุขภาพจิตสุ่มเสี่ยงต่อการพังพินาศเข้าไปใหญ่

ดังนั้นสิ่งที่ควรปรับเปลี่ยนควบคู่ไปด้วยกันคือทัศนคติของค่ายเพลง รวมถึงค่านิยมของคนดู ค่ายเพลงเองที่ถือว่ามีอำนาจในการนำเสนอภาพที่จะส่งอิทธิพลกับสังคม ควรช่วยสร้างความมั่นใจให้ศิลปินที่จะมีเนื้อมีหนังตามประสามนุษย์บ้าง และไม่เป็นฝ่ายกดดันศิลปินให้ต้องทำสิ่งที่ฝืนธรรมชาติมนุษย์จนเกินไปโดยใช้คำว่า ‘วินัยในตนเอง’ มากล่าวอ้าง 

ขณะเดียวกัน เราคนดูทั้งหลายก็น่าจะต้องรู้ตัวกันได้แล้วว่าทัศนคติและคำวิจารณ์ต่างๆ ที่ส่งออกไปมันส่งผลกระทบต่อใครสักคนได้เสมอ และเมื่อภาพที่เห็นในจอใกล้เคียงชีวิตจริงมากขึ้น เราเองก็ไม่ต้องถูกกล่อมให้เชื่อว่า “ยิ่งผอมเป๊ะเท่าไรยิ่งดี” จนหันมาคาดหวังกับตัวเองด้วยเช่นกัน

อ้างอิง

https://www.allkpop.com/article/2022/09/sakura-breaks-down-in-tears-after-le-sserafim-members-are-told-to-lose-more-weight-despite-already-being-so-thin   

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

    Related Stories

    เตี้ยไปก็โดนด่าว่าแคระ สูงไปก็หาว่าเป็นเสาไฟฟ้า เมื่อการวิจารณ์เรื่องส่วนสูงทำร้ายใครหลายคน

    life

    เตี้ยไปก็โดนด่าว่าแคระ สูงไปก็หาว่าเป็นเสาไฟฟ้า เมื่อการวิจารณ์เรื่องส่วนสูงทำร้ายใครหลายคน

    MIRROR'sGuide