LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

“ฉันจะพูดคำว่า ช่างแม่ง ถ้าฉันรู้สึกแบบนั้น” Tally หนึ่งในเพลงใหม่จาก BLACKPINK ที่เชียร์ให้ผู้หญิงเป็นตัวเอง แม้ถูกสังคมกดดัน

สิ้นสุดการรอคอยสำหรับ BORN PINK อัลบั้มใหม่จาก BLACKPINK ที่เพิ่งปล่อยออกมาสดๆ ร้อนๆ พร้อมกับมิวสิกวิดีโอ Shut Down ที่แต่ละคนก็รู้สึกต่างกันออกไป แต่อีกเพลงที่เพราะ และถูกจริตเราจนอยากเอามาพูดถึงคือ ‘Tally’ หนึ่งในซิงเกิลใหม่ในอัลบั้มเดียวกันที่นอกจากจะมีเสน่ห์ด้วยดนตรีช้าๆ แต่แฝงบีทอันหนักแน่น ยังเต็มไปด้วยเนื้อหาสุดเดือด บอกเล่าถึงปัญหาที่ผู้หญิงหลายคนเผชิญในสังคมอย่างการเลือกปฏิบัติทางเพศ ที่เชื่อว่าใครที่ได้ฟังเพลงนี้คงได้รับพลังจาก 4 สาว เพื่อยืนหยัดในความเป็นตัวเอง แม้โลกใบนี้จะเต็มไปด้วยความไม่เท่าเทียม

I say “fuck it” when I feel it
‘Cause no one’s keeping tally
I do what I want with who I like
I ain’t gon’ conceal it
While you talkin’ all that shit
I’ll be gettin’ mine, gettin’ mine

ท่อนร้องจาก ‘โรเซ่’ ที่สื่อสารออกมา คือ การให้ผู้หญิงไม่ต้องทนทานต่อคนที่มาทำไม่ดีด้วย พูดว่า “ช่างแม่ง” เมื่อรู้สึก และไม่จำเป็นต้องเก็บซ่อนให้อึดอัด ทว่าในเนื้อร้องก็ยังสะท้อนอีกว่า แม้บางคนจะพูดออกมาแล้วแหละว่าไม่โอเคตรงไหน แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครมาคอยนับความรู้สึกไม่ดีที่ผู้หญิงเจออยู่ดีจากท่อน ‘Cause no one’s keeping tally เหมือนกับที่หลายครั้งมีข่าวผู้หญิงถูกรังแก หรือเกิดอาชญากรรมต่อผู้หญิงอีกเป็นร้อยเป็นพันครั้ง บางคนก็ไม่ได้มาสนใจ หรือมองว่ามันเป็นปัญหา

Everybody tells me to play nice
Everybody judge, but looking twice
But my body don't belong to nah-uh-uh none of them though
And I'm not gonna change 'cause you say so

“ทุกคนบอกให้ฉันทำมันให้ดี ทุกคนตัดสิน แต่มองซ้ำสองครั้ง” ‘จีซู’ ร้องท่อนดังกล่าวอย่างทรงพลัง และคงไม่ต้องบอกว่าผู้หญิงในสังคมเราถูกคาดหวังให้ทำทุกอย่างให้ดี ถูกจ้องมอง และตัดสินซ้ำๆ อย่างละเอียดมากกว่าผู้ชาย จริงๆ ถ้าเปรียบเทียบในบริบทของผู้หญิงอย่างอุตสาหกรรมเคป๊อปเองที่เวลาไอดอลผู้หญิงทำไม่ถูกใจชาวเน็ตหนึ่งครั้งจะโดนสาปส่ง และเกิด hate speech มากมาย เช่น หากใครน้ำหนักขึ้นก็โดนบูลลี่ ตอนไหนเต้นไม่ถูกใจคนดู ก็โดนด่ากราด หรือกระทั่งข่าวเดตที่ผู้หญิงมักตกเป็นสนามอารมณ์ และแน่นอน ทั้งหมดที่ว่าผู้หญิงโดนหนักมากกว่าผู้ชาย ซึ่งท่อนร้องของจีซูก็ย้ำให้ผู้หญิงทุกคนช่างแม่ง ไม่ต้องไปเปลี่ยนอะไรเพื่อคนอื่นกันเถอะ

Don't apologize for my behavior
If you're offended, I don't care
Staring at me instead of staring in the mirror
Little weird how

ท่อนร้องของ ‘ลิซ่า’ เป็นอีกท่อนที่เราชอบ เธอพยายามบอกว่าไม่ต้องให้ผู้หญิงมาขอโทษกับพฤติกรรม (ที่สังคมไม่ชอบ) หากคุณรู้สึกแย่ ฉันก็ไม่แคร์ และยังแอบแซะว่าเวลาจะพูดด้วยก็ให้มองมาที่ฉันสิ ไม่ใช่มองไปที่กระจก! อันนี้เราจะพบบ่อยมากเวลาผู้หญิงไม่ได้เป็นไปตามขนมสังคม เช่น แต่งตัวเซ็กซี่ หรือไม่เรียบร้อย ก็มักจะถูกคนออกมาโจมตี แต่หลายครั้งที่ถ้าหากพวกเธอเอาจริง จะเอาเรื่อง คนเหล่านั้นที่ด่า กลับหัวหด เพราะกลัวหมายศาล ซึ่งก็สะท้อนถึง cyber bullying ในสังคมได้ดีเลย

Sometimes I like to go play dirty
Just like all of the fuckboys do
That's my choice and there's no one I'm hurting

ถ้าถามว่ารู้ได้ว่าทั้งหมดที่ว่าพูดถึงการเลือกปฏิบัติทางเพศที่ผู้หญิงเจอ ท่อนร้องของ ‘เจนนี่’ ได้เฉลยแล้วในท่อนดังกล่าวอย่างแสบสัน เพราะบางครั้งผู้หญิงก็อยากจะลองทำตัวสกปรกแบบที่ผู้ชายเลวๆ ทำบ้าง นั่นเป็นสิ่งที่เลือกเองก็จริง แต่สุดท้ายถ้าทำไปก็คงไม่มีใครรู้ว่าเราเจ็บปวดแค่ไหนอีกอยู่ดี ประมาณว่าแม้เราจะเจ็บปวดกับความผิดพลาดครั้งไหน ก็อาจจะไม่มีใครให้อภัยเรา หรือเข้าใจเราได้ นอกจากนี้ยังมีท่อนที่โรเซ่ร้องว่า I'll just do it like the boys say ฉันก็แค่จะทำมันตามที่ผู้ชายพร่ำพูดเสมอนั่นแหละ ซึ่งยืนยันว่าเนื้อเพลงโดยรวมทั้งหมด กำลังเล่าถึงความสองมาตรฐานระหว่างผู้ชายและผู้หญิง

Tally จึงเป็นเพลงที่เราเชื่อว่าหลายคนจะชอบมัน และเก็บเข้าเพลย์ลิสต์ไปฟังกันได้บ่อยๆ เพราะสุดท้ายมันจะทำงานกับผู้หญิงทุกคนเพื่อเชียร์อัปว่า แม้โลกจะเฮงซวย แต่เราอย่าลืมความเป็นตัวเอง และไม่จำเป็นต้องหมุนไปตามสังคมชายเป็นใหญ่ก็ได้นะ

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

“ฉันจะพูดคำว่า ช่างแม่ง ถ้าฉันรู้สึกแบบนั้น” Tally หนึ่งในเพลงใหม่จาก BLACKPINK ที่เชียร์ให้ผู้หญิงเป็นตัวเอง แม้ถูกสังคมกดดัน

culture

“ฉันจะพูดคำว่า ช่างแม่ง ถ้าฉันรู้สึกแบบนั้น” Tally หนึ่งในเพลงใหม่จาก BLACKPINK ที่เชียร์ให้ผู้หญิงเป็นตัวเอง แม้ถูกสังคมกดดัน

BY MIRROR TEAM 16 SEP 2022

MIRROR'sGuide