LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

“หุ่นแบบไหน ก็เหมาะกับชายหาดทั้งนั้น” รัฐบาลสเปนออกแคมเปญ เชียร์ให้คน ทุกรูปร่าง ได้สนุกไปกับฤดูร้อน

ขณะที่บางชายหาดในบ้านเรายังกังวลว่าคนใส่บิกินีเดินหาดแล้วจะดูไม่งาม จนชาวต่างชาติพากันแซวว่าหรือนี่คือหาดนู้ดที่ให้เปลือยกายไปเลยหรือเปล่า อีกด้านหนึ่งของโลก นอกจากการจัดสรรให้มีหาดนู้ดสำหรับคนนิยมการเปลือยกายอย่างเป็นกิจจะลักษณะแล้ว ทางรัฐยังพร้อมสนับสนุนให้ผู้คนรู้สึกโอเคกับร่างกายตัวเองและเปิดเผยมันอย่างมั่นใจเวลาไปใช้เวลาที่ทะเล

อย่างที่หลายคนน่าจะเห็นกันจนชินตา ที่การไปเที่ยวทะเลมักจะกลายเป็นวาระอวดหุ่นสวยของคนที่มีรูปร่าง (หรือแต่งรูปให้) อยู่ภายใต้ Beauty Standard จนคนที่มีรูปร่างนอกเหนือไปจากนั้นรู้สึกไม่มีที่ทางและอดสนุกไปกับร่างกายตัวเอง 

กระทรวงความเท่าเทียมแห่งชาติสเปน จึงออกแคมเปญเสริมสร้างกำลังใจให้ผู้หญิงที่กังวลเกี่ยวกับร่างกายตัวเอง ในสโลแกนที่ว่า “All bodies are beach bodies” หรือ ร่างกายทุกแบบล้วนแต่เป็นร่างกายที่เหมาะกับชายหาด รวมถึง “Summer is ours too” หรือการได้สนุกไปกับฤดูร้อนล้วนเป็นสิทธิที่ทุกคนควรเข้าถึงได้ไม่ต้องเกี่ยงรูปร่างหน้าตาหรือกระทั่งอายุ 

แคมเปญนี้เป็นการทำงานร่วมกันของกระทรวงความเท่าเทียมฯ และสถาบันสตรีแห่งชาติสเปน ที่มองว่าความคาดหวังทางสังคมที่มีต่อร่างกายผู้หญิงนั้นไม่เพียงแต่ทำให้ผู้หญิงสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวเอง แต่ยังส่งผลในการกีดกันพวกเธอออกไปจากสิทธิขั้นพื้นฐานที่ควรได้รับด้วย และเพื่อการครอบคลุมถึงผู้หญิงทุกคน พรีเซนเตอร์ในภาพจึงเป็นผู้หญิง 5 คนที่มีคาแรกเตอร์ต่างกันออกไป ทั้งมีอายุ หุ่นอวบอ้วน ไว้ขนรักแร้ ผิวขาว ผิวดำ มีรอยสัก ฯลฯ

แคมเปญนี้ถูกนำเสนอเป็นข่าวไปทั่วโลกโดยสำนักข่าวใหญ่ๆ หลายเจ้า แต่อย่างไรก็ตามยังมีคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ตามมา เช่นหลายคนมองว่าแคมเปญนี้ไม่ควรพูดถึงแต่ผู้หญิง แต่ยังควรรวมถึงผู้ชาย (และเพศอื่นๆ) ที่ก็ล้วนแต่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของ Beauty Standard เหมือนๆ กัน ขณะที่ฝ่ายซ้ายบางคนในสเปนก็มองว่าแคมเปญนี้เป็นการ “โบลด์ปัญหาขึ้นมาเองทั้งที่มันไม่ได้เป็นปัญหาจริงๆ สักหน่อย” 

ในข้อแรกนั้นเราเห็นด้วยว่าแคมเปญน่าจะครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่านี้ แต่ขณะเดียวกันที่รัฐบาลสเปนออกแคมเปญแบบนี้ก็น่าจะหมายถึงผู้หญิงยังคงเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้มากที่สุด จึงยังจำเป็นต้องโบลด์เรื่องของผู้หญิงมาก่อน แต่หากถามว่านี่ไม่ใช่ปัญหาจริงหรือ คงต้องบอกว่า การที่ใครไม่เคยเจอปัญหาหนึ่ง ไม่ได้แปลว่าปัญหานั้นไม่มีอยู่จริงไม่ใช่หรือ?

อ้างอิง

https://www.bbc.com/news/world-europe-62325030

https://www.euronews.com/travel/2022/07/28/spain-launches-beach-body-positivity-campaign-encouraging-women-to-reject-stereotypes
Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide