LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

‘คอสเพลย์อวตาร’ ถูกตั้ง 3 ข้อหา และได้รับอนุญาตให้ประกันตัว ภาพสะท้อนกฎหมายไทยไม่แข็งแรงพอ

นับเป็นข่าวที่น่าสลดใจในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อเด็กอายุ 14 ปีถูกล่อลวงให้ส่งภาพเปลือยให้ชายคนหนึ่งทางอินเทอร์เน็ต จากนั้นเขาใช้ภาพนั้นข่มขู่ให้เธอยอมทำตามคำสั่งต่างๆ ผ่านวิดีโอคอลในรูปแบบนายกับทาส จนในที่สุดเธอตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง 

ตำรวจสืบจนพบตัวผู้กระทำผิดคือ นายปิยพร อุไรงาม อายุ 27 ปี พบว่าเขายังมีภาพเปลือยของเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีอีกจำนวนมากในโทรศัพท์มือถือ ทั้งยังแบล็กเมล์เด็กคนอื่นๆ อีกกว่า 40 ราย ซึ่งนับเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่งที่ใครสักคนต้องถูกทำให้กลายเป็นทาสสนองอารมณ์ทางเพศอย่างไร้ทางออก 

นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งแรก มีคนร้ายหลายคนที่ใช้วิธีการเช่นนี้กับผู้เสียหาย และนำภาพไปขายต่อในกลุ่มลับ ซึ่งเข้าข่ายค้ามนุษย์ แต่ในกรณีของนายปิยพร ยังไม่พบหลักฐานในกรณีค้ามนุษย์ ดังนั้นเขาถูกตั้งข้อหาใน 3 ข้อหา ได้แก่ 1) ครอบครองสื่อลามกอนาจาร เพื่อแสวงหาประโยชน์ทางเพศสำหรับตนเองหรือผู้อื่น 2) ข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใดหรือไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด และ 3) ยุยงส่งเสริมเด็ก ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก 

ขณะที่สิ่งที่เกิดขึ้นสร้างบาดแผลทางจิตใจกับผู้ถูกกระทำอย่างรุนแรง แม้จะเกิดขึ้นบนอินเทอร์เน็ต ไม่ได้เกิดขึ้นในทางกายภาพ แต่ผลของมันเลวร้ายไม่ต่างจากการข่มขืน และกรณีนี้ก็สะท้อนให้เห็นว่ากฎหมายไทยยังไม่ครอบคลุมถึงการกระทำความรุนแรงทางเพศแก่เด็กในทางออนไลน์ ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง และคงดีไม่น้อยหากเราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในข้อนี้

ล่าสุดนี้ หลังจากที่นายปิยพรถูกจับกุม ศาลอนุญาตให้ประกันตัวในวงเงิน 50,000 บาท โดยให้ติดกำไลอีเอ็ม สั่งห้ามติดต่อกับผู้เสียหายไม่ว่ากรณีใดๆ ห้ามใช้โซเชียลมีเดีย และให้สิทธิตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งเราคงต้องติดตามผลการดำเนินคดีกันต่อไป และหวังว่าผู้เสียหายทุกคนจะได้รับการเยียวยาทางจิตใจอย่างที่ควรจะเป็นด้วย

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide