LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Zooey Deschanel กับการตั้งคำถามถึงบทบาทที่สังคมและสื่อมอบให้ผู้หญิงต้องเป็นแม่

ไม่เกินเลยนักหากเราจะบอกว่า หนึ่งในเรื่องที่ชวนหัวมากที่สุดเรื่องหนึ่งในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาคือการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไปเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี และกล่าวปาฐกถาซึ่งมีใจความตอนหนึ่งระบุว่า 

"ผู้หญิงมีภารกิจมากและภารกิจสำคัญยิ่ง หนึ่งคือภารกิจหน้าที่ในการเป็นภรรยา อันที่สองคือหน้าที่ในการเป็นแม่ บทบาทที่สามคือเรื่องการหารายได้เพิ่มเติมให้กับครอบครัว"

ฟังแล้วชวนใจหาย นึกว่าเป็นแนวคิดที่มาจากโลกแม่บ้านสงครามเย็น และแน่นอนว่าภายหลังจากปาฐกถานี้ได้รับการเผยแพร่ออกไป ตัวประยุทธ์ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าหลงยุค และไม่จำเป็นเลยที่ผู้หญิงจะต้องเป็น 'ภรรยา' หรือเป็น 'แม่' ของใคร

ชวนนึกถึงบทสัมภาษณ์อันโด่งดังของ โซอีย์ เดชาเนล ที่เคยให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์ InStyle ตั้งแต่ปี 2014 สมัยที่เธอยังไม่ตั้งครรภ์ว่า "พูดจริงๆ นะ เราไม่ต้องไปถามผู้หญิงแล้วมั้งว่าจะมีลูกเมื่อไหร่ ทำอย่างกับว่าผู้หญิงปรารถนาอยากจะเป็นผู้ให้กำเนิดใครสักคนจนตัวสั่นอย่างนั้นแหละ!"

เดชาเนล โด่งดังจากบท ซัมเมอร์ สาวสุดเก๋ที่เจ้าหนุ่ม ทอม (โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์) วาดหวังว่าอยากจะใช้เวลาที่เหลือทั้งชีวิตอยู่กับเธอ ขณะที่ซัมเมอร์นั้นมองอนาคตต่างไปจากเขาไกลลิบจาก 500 Days of Summer (2009) และซีรีส์อารมณ์ดี New Girl ที่ลากยาวมาตั้งแต่ปี 2011 ถึงปี 2018 โดยเธอรับบทเป็นคุณครูสาวที่ชีวิตพังพินาศยับเยิน และต้องระเห็จมาอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่แวดล้อมด้วยชายหนุ่มอีกสามคน โดยที่ผ่านมานั้น เดชาเนลไม่ค่อยให้สัมภาษณ์เรื่องส่วนตัวของเธอเท่าไหร่ ก่อนจะพบว่าในระยะหลังๆ -โดยเฉพาะเมื่อเธออายุเกินเลข 30 มาแล้ว- ผู้คนและสื่อมวลชนมักจะถามเธอถึงอนาคตของครอบครัวอยู่เรื่อยๆ ยังผลให้เธอรู้สึกประหลาดใจต่อที่มาของคำถามเหล่านี้ ว่าอะไรทำให้เมื่อถึงจุดหนึ่งคนก็ตั้งคำถามต่อผู้หญิงด้วยคำถามนี้ราวกับมันคือธงใหญ่ของผู้หญิงทุกคน ทั้งที่จริงๆ มันไม่ใช่ 

"คำถามนี้มันทำอย่างกับว่าผู้หญิงน่ะอยากจะเป็นผู้ให้กำเนิดเสียให้ได้" เธอบอก "ซึ่งฉันว่ามันไม่จริงสักนิด แล้วรู้อะไรไหมคะ คนไม่ค่อยเอาคำถามนี้ไปถามผู้ชายด้วยนะ"

เดชาเนลยังตั้งคำถามถึงบทบาทที่สังคมและสื่อมอบให้ผู้หญิงผ่านนิตยสารต่างๆ "อย่างสมมติคุณไปซุปเปอร์มาร์เก็ต คุณจะเห็นเลยว่าแท็บลอยด์ทุกฉบับพาดหัวแต่อะไรทำนองว่า 'เซเลบคนนี้ตั้งท้องและต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว!' นี่มันแนวคิดตั้งแต่ยุค 1950s หรือเปล่านะ ที่มองว่าผู้หญิงควรใช้ชีวิตแบบนี้ คือต้องตั้งครรภ์เท่านั้นน่ะ" 

อย่างไรก็ตาม เดชาเนลตั้งครรภ์ลูกคนแรกของเธอในปี 2015 กับคู่หมั้นหนุ่ม แน่นอนว่าไม่มีรูป หรือภาพเคลื่อนไหวใดๆ ที่เธอปล่อยออกมาระหว่างตั้งครรภ์ (จะมีก็เพียงรูปที่ปาปารัสซีไปถ่ายมาได้) ตลอดจนหลังคลอด "เราคงเคยเห็นภาพคุณแม่ฟิตหุ่นจนแจ๋ว สวมบิกินีหลังคลอดเดือนเดียวกันเรื่อยๆ ใช่ไหมล่ะ บอกก่อนเลยนะว่าฉันไม่มีทางทำอะไรแบบนั้นได้หรอก ฉันมีวิธีของตัวเองมาตลอด และที่ผ่านมาก็ไม่เคยอยากผอมอะไรมากมายด้วย"

อาจจะชวนน่าหดหู่ใจอยู่พอสมควรที่คำตอบดังกล่าวของเดชาเนลนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2014 อันเป็นปีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ก่อการรัฐประหาร และอยู่ยาวในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเรื่อยมาถึงแปดปี เช่นเดียวกับความเชื่อเก่าๆ ล้าหลังของผู้นำประเทศ ที่เชื่อว่าผู้หญิงนั้นมีหน้าที่จะต้องเป็นแม่และเมียของใครสักคนเท่านั้น ทั้งที่จริงๆ ไม่ใช่แม้แต่น้อย 

ถ้า เดชาเนล เข้าใจภาษาไทย เธออาจจะต้องถามคำถามเดิมเมื่อแปดปีที่แล้วในปี 2022 นี้ว่า “มันแนวคิดตั้งแต่ยุค 1950s หรือเปล่านะ!” (และก็น่าเศร้า ที่เราอาจต้องตอบว่า ใช่) 

Author

MAN ON FILM

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide