LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

“ผ่านผู้ชายมาน้อยกว่า” ก็ใช่ว่าต้องภูมิใจ เพราะคุณค่าและศักยภาพของผู้หญิง ไม่ได้วัดจากจำนวนคนที่เคยมีเซ็กซ์ด้วย

เป็นที่พูดถึงเล็กๆ ในวันที่ผ่านมา เมื่อเพจหนึ่งที่สนับสนุนผู้หญิงเลี้ยงลูกคนเดียว เผยแพร่ข้อความที่ว่า “ผู้หญิงลูกติดบางคน ผ่านผู้ชายมาน้อยกว่าสาวโสดบางคนอีกนะ” และมีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งฝั่งที่เห็นด้วยกับต้นโพสต์และฝั่งที่มองว่าข้อความนี้เป็นการด้อยค่าผู้หญิงคนอื่นที่เคยผ่านประสบการณ์ทางเพศหลายครั้ง ซึ่งเราเองก็อยากตะโกนถามดังๆ ด้วยอีกคนว่า “มันผิดตรงไหนค้าาา”

ทั้งที่ควรจะหมดยุคที่ใช้เซ็กซ์เป็นมาตรวัดคุณค่าคนกันได้แล้ว ในวงสังคมของหลายคนก็พบว่าเรื่องนี้ดูจะห่างไกลออกไปแล้ว แต่โพสต์ดังกล่าวนี้ก็สะท้อนให้เราเห็นว่า ในบางมุมของสังคม ยังมีคนที่มองว่าผู้หญิงเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องคอยตอบสนองความคาดหวังแบบชายเป็นใหญ่ ต้องรักนวลสงวนตัวไว้เพื่อชายคนที่ใช่ที่สุดเท่านั้น 

ทั้งที่ผู้หญิงอีกมากมายรู้ตัวดีว่าตัวเองมีสิทธิจะใช้ร่างกายตัวเองอย่างไรก็ได้ ตราบใดที่ทุกฝ่ายยินยอมพร้อมใจ รู้สึกปลอดภัย และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน 

เซ็กซ์ 1 ครั้ง ก็ไม่ต่างจากประสบการณ์ชีวิต 1 ครั้ง ไม่ว่าเพศไหนก็ได้เรียนรู้ และสัมผัสรสชาติของประสบการณ์นั้นเท่าๆ กัน มีเซ็กซ์กับคนน้อยคนแล้วแฮปปี้ก็ไม่ผิด เมื่อเจอเซ็กซ์ที่ใช่ และคนที่ทดลองมีเซ็กซ์กับคนที่หลากหลายกว่านั้น ก็คือหนึ่งในกระบวนการใช้ชีวิตที่ไม่ผิดเลยเช่นกัน ทั้งยังไม่เคยพบว่าการที่ผู้หญิงมีเซ็กซ์กับคนมากี่คนนั้น ส่งผลต่อความรู้ความเข้าใจ ศักยภาพในการทำงาน หรือคุณภาพการเป็นพลเมืองของใครเลย

ไม่ควรมีใครที่มีเซ็กซ์แล้วความตระหนักรู้ในคุณค่าของตัวเองลดลง (ยกเว้นคนอื่นที่ดันมาตัดสินเขาเสียเอง) และที่สำคัญ เซ็กซ์ที่ดียังอาจนำไปสู่สุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี และการเพิ่มพูน self-esteem ของเจ้าของร่างกายได้ด้วยซ้ำ เช่น การได้ทำความรู้สึกสิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ รวมถึงได้เรียนรู้ที่จะรักร่างกายตัวเองอย่างที่มันเป็น 

อย่างไรก็ตาม เราเข้าใจถึงเจตนาที่อยากเชียร์อัพ ส่งกำลังใจ ให้ผู้หญิงหลายคนที่กำลังต่อสู้เพียงลำพังท่ามกลางสังคมปัจจุบัน แต่การส่งกำลังใจคงไม่จำเป็นต้องกดคนอื่นให้ด้อยลง เพื่อให้ตัวเองดูมีคุณค่าเลย ในเมื่อสิ่งที่ถีบเราให้มาถึงจุดนี้คือสังคมที่ผลักภาระให้ผู้หญิงเป็นฝ่ายรับผิดชอบอะไรหลายๆ อย่างอย่างไม่ยุติธรรม และการจำกัดกรอบให้ผู้หญิงไม่สามารถมีความสุขทางเพศได้อย่างที่ควรจะเป็นไม่ใช่หรือ 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide