LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Furiosa ผู้ปลดแอก ‘บรรดาเมีย’ สู่อิสระ หัวใจและจิตวิญญาณแห่ง Mad Max: Fury Road (2015)

กล่าวกันว่า หนึ่งในหนังที่บอกเล่าถึงตัวละครหญิง และการต่อสู้ดิ้นรนให้รอดพ้นจากการกดทับของผู้หญิงได้ดีมากที่สุดเรื่องหนึ่งในรอบทศวรรษที่ผ่านมา คือหนังแอ็กชั่นหน้าตาแสนจะผู้ชาย กำกับโดยผู้ชาย หากแต่เล่าเรื่องราวของผู้หญิงได้อย่างเปี่ยมพลังอย่าง Mad Max: Fury Road (2015) 

และ ฟูริโอซา คือหนึ่งในตัวละครหญิงที่โดดเด่น และตราตรึงใจเสียจนนิตยสาร New York Times ชี้ว่า ความสำเร็จของหนังที่ทำเงินได้กว่า 150 ล้านเหรียญฯ ทั้งยังได้รับคำชมเชยอย่างเป็นเอกฉันท์จากนักวิจารณ์ทั่วโลก ก็ยังถูกบดบังไว้ด้วยความแข็งแกร่งของตัวละครฟูริโอซา นักรบผู้แกร่งดั่งเหล็กกล้าซึ่งรับบทโดย ชาร์ลิซ เธอรอน ภารกิจเดียวของเธอคือการปลดแอก 'บรรดาเมีย' ของวายร้ายในเรื่องให้ได้รับอิสระ

ทั้งนี้ Mad Max: Fury Road เป็นหนึ่งในหนังแฟรนไชส์โลกดิสโทเปียของคนทำหนังชาวออสเตรเลีย จอร์จ มิลเลอร์ โดยเล่าถึงโลกล่มสลายเต็มไปด้วยทะเลทรายเวิ้งว้างสุดลูกหูลูกตา ผู้คนแก่งแย่งกันชิงน้ำกับน้ำมันเพื่อความอยู่รอด ภายใต้การปกครองอันแสนทารุณของ อิมมอร์แทน โจ (ฮิวจ์ เคียส-ไบรน์) ผู้นำแสนโลภที่มีเมียอยู่ห้าคน หน้าที่ของพวกเธอคือตั้งท้อง และผลิตทายาทของอิมมอร์แทน โจ ออกมาเพื่อสืบสกุลและครอบครองสมบัติ-ทั้งน้ำ, น้ำมัน, กองทัพตลอดจนดินแดน - แม็กซ์ (ทอม ฮาร์ดี) อดีตนายตำรวจที่ชิงชังดินแดนแห่งนี้ ได้มาเจอกับฟูริโอซา หญิงสาวแขนเดียวกับภารกิจบ้าบิ่นอย่างการพาเมียทั้งห้าของอิมมอร์แทน โจ หลบหนีออกมาจากเมือง และหวังให้พวกเธอได้ไปเริ่มชีวิตใหม่ที่ไม่ต้องเป็นเมีย เป็นทาสใคร

ฟูริโอซาถือโอกาสที่ต้องขับรถไปส่งน้ำมัน สบจังหวะก็ขับออกนอกเส้นทางเพื่อพาเมียทั้งห้าไปสู่เมืองบ้านเกิดของเธอ ที่เธอเชื่อว่ามีความหวังมากกว่าอยู่ในเงื้อมมือของอิมมอร์แทน โจ ซึ่งเมื่อรู้ได้ว่า ฟูริโอซา กำลังจะพาคนของเขาหนีก็ส่งนายทหารออกมาตามล่าเธอทั้งกองทัพ เป็นเหตุให้ฟูริโอซาต้องกัดฟันสู้ยิบตา และเป็นจุดกำเนิดสงครามที่เดือดดาลที่สุดกลางทะเลทราย 

มิลเลอร์ พยายามเล่าเรื่องความรุนแรงที่ผู้หญิงต้องเผชิญอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน และเพื่อการนั้น เขาจึงเชิญ อีฟ เอ็นส์เลอร์ -คนเขียนหนังสือและบทภาพยนตร์ผู้เป็นหัวเรือสำคัญในการเล่าเรื่องราวความเป็นหญิงในสื่อต่างๆ- มาที่กองถ่ายและพูดคุยเรื่องความรุนแรงต่างๆ ให้นักแสดงกับทีมงานได้ฟัง 

"อย่าลืมว่าทุกวันนี้ หนึ่งในสามของผู้หญิงเคยถูกข่มขืนหรือถูกทำร้ายร่างกาย มันเป็นใจกลางของปัญหาร่วมสมัยที่เราต้องเผชิญ และความรุนแรงต่อผู้หญิงเหล่านี้ก็เชื่อมโยงกับความไม่เป็นธรรมด้านเชื้อชาติและเศรษฐกิจด้วย" เอ็นสเตอร์เล่า "แล้วหนังก็พูดประเด็นเหล่านี้เป็นหลักเลยล่ะ!"

ภายใต้ธีมเรื่องที่อิมมอร์แทน โจ เป็นชายที่ควบรวมทุกสิ่งไว้กับตัวเพียงอย่างเดียว ฟูริโอซา คือ ขั้วตรงข้ามที่ทลายอำนาจเด็ดขาดของเขาทิ้ง อันเป็นหนึ่งในหลากหลายเหตุผลที่ทำให้ฟูริโอซา (รวมทั้งการแสดงแบบทุ่มทั้งชีวิตของเธอรอน จนนี่นับเป็นหนึ่งในบทที่ดีที่สุดของเธอไปโดยปริยาย) เป็นที่รักและได้รับการยกย่องในฐานะนักสู้ ตลอดจนตัวละครหญิงที่ทรงพลังอย่างที่สุดในบรรดาหนังแอ็กชั่นทั้งปวง และไม่เพียงแต่เธอจะมุ่งมั่นปลดปล่อยเมียทั้งห้าให้พ้นจากความเป็นเมียและแม่ แต่ยังปลดปล่อยเมียทั้งห้า รวมทั้งตัวเธอเองให้พ้นจากความเป็นทาสภายใต้การกดขี่ของอิมมอร์แทน โจ พร้อมกันกับที่เป็นคนเดียวในเรื่องที่มอบความหวังให้แก่ตัวละครอื่นๆ ไม่เพียงแต่หญิงทั้งห้า แต่ยังรวมทั้งแม็กซ์ด้วย ในการชี้ให้พวกเขาเห็นปลายทางซึ่งคือบ้านเกิดของเธอ สถานที่ที่เธอเชื่อว่ายังมีความงดงามและอุดมสมบูรณ์รออยู่

และระหว่างนี้ ฟูริโอซาก็ค่อยๆ เผยให้เห็นบาดแผล และความทุกข์ตรมที่ผู้หญิงต้องเผชิญ ทั้งการถูกมองเป็นเครื่องมือผลิตเด็กให้แก่อิมมอร์แทน โจ โดยเธอรอนเผยว่า แท้จริงแล้วฟูริโอซานั้นก็จะตกเป็นหนึ่งในเมียของอิมมอร์แทน โจ ด้วยอีกคน แต่เธอมีภาวะมีบุตรยากทำให้ถูกปัดออกมาเป็นคนขับรถบรรทุกส่งน้ำมัน "จอร์จ มิลเลอร์ กับฉันคุยกันเรื่องเบื้องหลังของฟูริโอซา ว่าเธอแขนด้วนยังไง ถูกทอดทิ้งเพราะอะไร ก็เพราะว่าเธอไม่อาจสืบพันธุ์ได้ และสำหรับคนอื่นๆ นั่นเป็นสิ่งเดียวที่เธอมีประโยชน์" นักแสดงสาวบอก 

จึงไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใดที่ฟูริโอซาจะขึ้นทำเนียบตัวละครหญิงที่สื่อหลายสำนักโปรด และความเด็ดเดี่ยวในการจะปลอดพันธนาการตัวเองและคนอื่นๆ ออกจากการเป็นทาสนี้ก็ยิ่งขับเน้นให้ฟูริโอซา กลายเป็นหัวใจ และจิตวิญญาณของ Mad Max: Fury Road โดยแท้

Author

MAN ON FILM

Content Creator

TAG

  Related Stories

  “ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

  culture

  “ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

  BY SERENE 24 JAN 2022

  MIRROR'sGuide