LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ไวรัลภาพหญิงผิวดำตั้งครรภ์ กับคำถามถึงความเสมอภาค ในอุตสาหกรรมด้านสุขภาพ

 ภาพกายวิภาคเป็นหนึ่งในภาพที่หลายคนน่าจะคุ้นตาจากการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ หรือวิชาสุขศึกษา ตั้งแต่สมัยเด็กกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะในรูปแบบโมเดลหุ่นคนเสมือนจริง หรือว่าภาพประกอบในหนังสือเรียน แต่เคยสังเกตหรือสงสัยกันไหมว่า ทั้งโมเดลและภาพของร่างกายนั้นมักจะอิงมาจากร่างกายของเพศหญิง เท่านั้นไม่พอ ยังต้องเป็นเพศหญิงผิวขาวอีกด้วย

 

แล้วจู่ๆ ภาพการตั้งครรภ์ของหญิงผิวดำภาพหนึ่งก็กลายมาเป็นไวรัลที่ตอนนี้เรียกยอดไลค์ไปแล้วกว่า 100,000 ไลค์ และยังถูกพูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียลฯ โพสต์ที่ดูผ่านๆ เหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาโพสต์นี้ได้สร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดบทสนทนามากมายตามมาถึง ‘ความเสมอภาค’ ของสื่อทางการแพทย์ในปัจจุบัน

 

ชิดีแบรย์ ไอบย์ (Chidiebere Ibe) นักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัย Kyiv Medical University และนักวาดภาพประกอบชาวไนจีเรียน วัย 25 ปี เจ้าของผลงานภาพประกอบสะเทือนวงการชิ้นนี้ เล่าว่า

 

“ความตั้งใจทั้งหมดของการวาดภาพนี้ขึ้นมา คือแพสชันที่ผมอยากจะพูดถึงความเสมอภาคในอุตสาหกรรมด้านสุขภาพ และนำเสนอความงามในแบบของคนผิวดำด้วย” นักศึกษาแพทย์หนุ่มชาวไนจีเรียน กล่าวกับ HuffPost UK 

 

หลังจากภาพวาดของไอบย์ถูกเผยแพร่ออกไปในอินสตาแกรมแอคเคาต์ชื่อ @ebereillustrate ก็ทำให้มีผู้ใช้อินสตาแกรมเข้ามาแสดงความคิดเห็นมากกว่า 2,500 คอมเมนต์ 

 

ผู้ใช้อินสตาแกรมรายหนึ่งบอกว่า เขาไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน เขาเองอยู่ในแวดวงการศึกษา คงจะดีมากหากมีหนังสือหรือตำราเรียนที่ให้ชุดความรู้ในแง่มุมแบบนี้บ้าง หรือกระทั่งซุปเปอร์โมเดลระดับโลกอย่าง นาโอมิ แคมป์เบลล์ (Naomi Campbell) ก็ยังออกมาคอมเมนต์ที่โพสต์นี้ว่า ‘ขอบคุณ’ เรียกว่าสั้นๆ แต่ได้ใจความ

 

ไอบย์เริ่มฝึกวาดภาพประกอบด้วยตัวเองตั้งแต่ช่วงล็อกดาวน์ระหว่างการระบาดของโควิด-19 และตอนนี้เขาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าฝ่ายเวชนิทัศน์ หรือ Medical Illustration (วิชาที่ว่าด้วยการผลิตสื่อทางการแพทย์โดยเฉพาะ) และเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ให้กับวารสาร Journal of Global Neurosurgery เขาฝันที่จะเป็นศัลยแพทย์ทางโรคประสาทในเด็ก โดยหวังว่าวันหนึ่งสื่อทางการแพทย์ในแง่มุมใหม่ที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมาจะช่วยรักษาชีวิตของใครหลายคนได้

 

ว่าแต่ทำไมภาพกายวิภาคของคนผิวดำจึงสำคัญ และมันแตกต่างกับภาพกายวิภาคทั่วไปอย่างไร 

 

ครั้งหนึ่งไอบย์เคยเขียนบรรยายเรื่องราวเหล่านี้เอาไว้ในช่องยูทูบของเขาว่า ผิวหนังเป็นหนึ่งในอวัยวะที่นอกจากจะปกป้องเราแล้ว ยังเป็นสัญญาณเตือนหากมีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นในร่างกายของเรา แต่ภาพประกอบในตำรามักจะเป็นภาพที่อ้างอิงมาจากผิวหนังของคนผิวขาวเสียส่วนใหญ่ ซึ่งการขาดความหลากหลายนี้เองที่สำคัญต่อทั้งตัวนักศึกษาผู้กำลังจะกลายเป็นแพทย์ในอนาคต รวมถึงตัวคนไข้

 

ตำราเรียนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเรียนแพทย์และนักศึกษาแพทย์ สื่อทางการแพทย์ที่ขาดความหลากหลาย อาจนำมาสู่การวินิจฉัยโรคที่ผิดพลาด หรือแผนการรักษาที่ไม่เหมาะสมต่อคนผิวดำได้อีกด้วย “การขาดความเข้าใจโรคบางอย่างที่สามารถเกิดขึ้นได้ในคนผิวดำ อาจนำมาซึ่งการเสียชีวิต ความเจ็บปวดระหว่างการให้กำเนิด รวมไปถึงปัญหาในการสื่อสารอื่นๆ ที่อาจตามมาได้” ไอบย์ กล่าว

 

ตามรายงานของ Association of Medical Illustrators บอกว่า ในปัจจุบัน มีนักศึกษาเวชนิทัศน์ราว 20,000 คนทั่วโลก โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ชายและเป็นคนผิวขาว นอกจากนั้นงานวิจัยโดย University of Wollongong ในออสเตรเลีย ยังพบว่า ภาพประกอบทางการแพทย์กว่า 6,000 ภาพ จาก 17 ตำราเรียนวิชากายวิภาคศาสตร์ที่ตีพิมพ์ระหว่างปี 2008 ถึง 2013 มีเพียงแค่ 36% ของภาพที่อิงมาจากร่างกายของเพศหญิง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงผิวขาว ส่วนอีก 3% เป็นภาพร่างกายของคนพิการ และ 2% เป็นภาพร่างกายของผู้สูงอายุ 

 

“ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมา สื่อทางการแพทย์มักจะใช้ภาพของร่างกายเพศหญิงผิวขาวเพื่อการศึกษา จนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นแบบนั้นอยู่” นิคา ฟอร์ด (Ni-Ka Ford) ประธานกรรมาธิการด้านความหลากหลาย องค์กร Association of Medical Illustrators ให้ความเห็นกับ CNN “ความอคติที่มีต่อร่างกายแบบใดก็ตามในโลกของสื่อทางการแพทย์ จะยิ่งลดคุณค่าในตัวทุกคนไปด้วย” 

 

ไอบย์ได้ก่อตั้งกองทุน GoFundMe เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายทางการศึกษาของเขา โดยหวังว่าสิ่งที่เขาทำจะช่วยสร้างความตระหนักในเรื่องความหลากหลายและความเสมอภาคให้กับอุตสาหกรรมด้านสุขภาพต่อไปได้ในอนาคต 


อ้างอิง:

https://www.huffingtonpost.co.uk/entry/black-foetus-viral-illustrator-nigeria-diversity-blm-healthcare-midwives-nurse_uk_61af37bae4b0eb351708a487


https://www.instagram.com/ebereillustrate/


https://news.artnet.com/art-world/diversity-medical-illustrations-chidiebere-ibe-2045122Author

NAT LELAPUTRA

Related Stories

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง  หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

life

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

BY KIMBEEL 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide