LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Vic แห่ง La Boum (1980) ขอเธออย่าลืมความรู้สึกแรกรัก

ปี 1980 หนังโรแมนติก-คอมเมดี้ฟอร์มเล็กๆ เรื่อง La Boum (ชื่อภาษาอังกฤษคือ The Party) ของ โคลด ปีโนโต คนทำหนังชาวฝรั่งเศสและกลายเป็นหนังฮิตขวัญใจวัยรุ่นและทำเงินถล่มทลายทั้งในฝรั่งเศส ฮังการีและเยอรมันตะวันตก ทั้งยังเป็นหนังเรื่องแรกของ โซฟี มาร์โซ นักแสดงสาวที่ในเวลาต่อมาปรากฏตัวใน Braveheart (1995) และ The World Is Not Enough (1999) โดยเวลานั้นเธอเพิ่งอายุ 14 ปีและแจ้งเกิดครั้งใหญ่จากบท วิก สาวน้อยผู้หัดตกหลุมรักเป็นครั้งแรก

อันที่จริงพล็อตของ La Boum นั้นเรียบง่ายมาก มันเล่าถึงวิก เด็กหญิงที่กำลังขยับไปสู่การเป็นเด็กสาวและเพิ่งย้ายบ้านมาอยู่ในเมืองแห่งใหม่ เธอถูกชวนไปงานปาร์ตี้ของเพื่อนหนุ่มร่วมชั้นเรียนที่ทำให้เธอได้รู้จักและผูกมิตรกับเพื่อนใหม่หลายๆ คน หนึ่งในนั้นคือ แมตธิว (อเล็กซานเดอร์ สเตอร์ลิง) เด็กหนุ่มหน้าตาหล่อเหลาที่ชวนเธอฟังเพลงและเต้นรำในค่ำคืนนั้น เธอจึงได้เรียนรู้ความรู้สึกรักแรกโดยมีเพื่อนฝูงและคุณทวด (เดอนิส เกรย์) จอมเฮี้ยวคอยให้กำลังใจ ทั้งยังสนับสนุนให้เธอได้ไปลองจัดงานปาร์ตี้เองที่บ้านแล้วเป็นฝ่ายชวนเด็กหนุ่มมาบ้าง!

ไม่แปลกที่คนดูจะหลงรักทั้งตัวหนังและตัวละคร เพราะวิกเป็นเสมือนตัวแทนของการข้ามพ้นวัยจากการเป็นเด็กไปสู่วัยรุ่นเต็มตัว เธอผลาญเวลาในแต่ละวันหมดไปกับการคุยโทรศัพท์กับเพื่อนที่เพิ่งจะเจอกันที่โรงเรียนนานเป็นชั่วโมง (ซึ่งสมัยนั้นเป็นโทรศัพท์บ้านที่ต่อสายหนึ่งครั้งใช้ได้หนึ่งคน จึงมีฉากที่พ่อแม่ยืนเท้าเอวมองลูกสาวด้วยความละเหี่ยใจเพราะไม่มีใครได้ใช้โทรศัพท์คุยการคุยงานทั้งสิ้น), ใจจดใจจ่อรอการเปลี่ยนคาบเรียนเพราะลุ้นจะได้เจอเด็กหนุ่มเดินสวนกันระหว่างการเปลี่ยนห้อง, ใจเต้นแรงทุกครั้งแค่เขาทักทายสั้นๆ ไปจนถึงความฟูมฟายเวลาไม่เข้าใจแมตธิวแล้วพาลไปลงกับพ่อแม่ที่ต่างก็ง่วนอยู่กับการงานและแบกรับปัญหาของตัวเองอยู่

แต่หนังไม่ได้ทำให้เรารำคาญความเด็ก ความเป็นวัยรุ่นของวิก ตรงกันข้ามคือหนังเล่าถึงแง่มุมนี้ด้วยสายตาเข้าอกเข้าใจ แม้แต่ตัวละครผู้ใหญ่ในเรื่องนี้ก็มองวิกอย่างคนที่เคยผ่าน 'วัยว้าวุ่น' เช่นนี้มาแล้ว และรู้ดีว่าเธอเป็นเด็กวัย 13 ที่เพิ่งจะได้เริ่มเติบโต ได้มีเวลาอยู่กับตัวเองและลองผิดลองถูก พวกเขาไม่ได้มองว่าการที่เด็กๆ จัดงานปาร์ตี้แล้วพาเพื่อนมาถล่มบ้านนั้นเป็นเรื่องไร้สาระหรือเป็นความผิดบาป ตรงกันข้าม พ่อแม่ในเรื่องล้วนอนุญาตให้ลูกๆ ได้พาเพื่อนมาเสียงดังที่บ้าน (ทั้งยังทำตัวเข้าใจสถานการณ์ดีด้วยการพักผ่อนอยู่ในห้องตัวเองขณะที่ลูกระเบิดฟอร์มร้อนกับเพื่อนๆ ในห้องนั่งเล่น) หรือยินดีไปรับไปส่งเมื่อลูกขออนุญาตไปเที่ยวบ้านเพื่อน และนี่เองที่เป็นพื้นที่ให้วิกได้ลองเรียนรู้ ลองเติบโตและจ้องมองความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ที่เพิ่งย่างกรายเข้ามาในชีวิตเธออย่างการคบหากับเด็กหนุ่ม

หนังถ่ายทอดการข้ามผ่านจากเด็กหญิงเป็นเด็กสาวได้อย่างลงตัว มันจับจ้องไปยังช่วงเวลาแห่งความสับสน ความพลุ่งพล่านของอารมณ์และฮอร์โมนที่กระฉูดขึ้นจากที่เคยของวัยรุ่น 

วิกจึงเป็นเสมือนภาพแทนของเด็กวัยรุ่นหลายๆ คนที่แม้จะดูมั่นใจ แก่นแก้ว แต่ก็ยังอยากมีผู้ใหญ่สักคนไว้ให้เป็นที่พักใจและให้คำปรึกษา เธอสนอกสนใจเรื่องความสัมพันธ์ เพศและยาคุมต่างๆ รวมทั้งยกประเด็นเหล่านี้มาเป็นหัวข้อสนทนาอย่างเปิดเผยกับผู้ใหญ่ที่ก็รับฟังอย่างจริงใจ เข้าใจว่าพรมแดนความสงสัยของวัยแรกสาวนั้นกำลังขยายตัวไปสู่ขอบแดนที่พวกเขาในวัยเด็กไม่ได้เอื้อมถึงอันเป็นเรื่องธรรมชาติ 

และขณะที่ง่วนอยู่กับเรื่องของตัวเอง วิกก็ยังเข้าใจสถานการณ์ที่พ่อแม่ต้องเผชิญเมื่อเกิดเรื่องร้าวรานขึ้นในครอบครัว เธอไม่ได้โทษใคร หากแต่พยายามรับฟังทั้งพ่อและแม่ -ตลอดจนความสัมพันธ์อันแสนซับซ้อนของวัยผู้ใหญ่- อย่างเข้าใจที่สุด โดยมีคุณทวดเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการทำให้เธอรับมือปัญหาหัวใจส่วนตัวและปัญหาครอบครัวที่เธอก็ใส่ใจและหวังให้พ่อแม่ผ่านเหตุการณ์เหล่านี้ไปได้ด้วยดี 

วิกและ La Boum จึงไม่ใช่อะไรอื่นนอกเหนือจากการถ่ายทอด บอกเล่าความเป็นวัยรุ่นที่เต็มไปด้วยความพลุ่งพล่าน สดใส เราล้วนเคยเป็นอย่างวิก สับสน งุนงงและไม่เข้าใจความสัมพันธ์ใหม่ๆ ที่งอกงามขึ้นในชีวิต และเราก็ได้แต่หวังว่าผู้ใหญ่ที่เคยผ่านห้วงอารมณ์แบบนี้มาก่อนจะให้คำแนะนำเรา ประคับประคองเราบ้าง และเมื่อดูหนังจบ เราก็ได้แต่หวังว่าเราจะไม่หลงลืมความรู้สึกของวัยแรกรุ่นที่เคยผ่านเมื่อนานมาแล้ว เพื่อจะได้เป็นที่พักพิงให้แก่วิกสักคนในสังคม เพราะนั่นอาจเป็นหนึ่งในสิ่งดีๆ ที่เราในฐานะผู้ใหญ่ได้มอบให้แก่เด็กวัยรุ่นสักคนแล้วก็ได้

Author

MAN ON FILM

Content Creator

TAG

  Related Stories

  ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

  life

  ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

  BY KIMBEEL 24 JAN 2022

  MIRROR'sGuide