LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Amy Dunne นังตัวแสบที่ชวนให้รู้สึกว่า 'มึงนี่มัน...' ตลอดทั้งเรื่อง

'นังตัวแสบ' แทบจะกลายเป็นอีกชื่อหนึ่งของ เอมี ดันน์ (รับบทโดย โรซามุนด์ ไพค์ -เข้าชิงออสการ์สาขาสมทบหญิงยอดเยี่ยม) ภรรยาสาวของนักเขียนหนุ่ม นิค ดันน์ (เบน แอฟเฟล็ก) ที่วันหนึ่งเกิดหายตัวไปจากบ้านอย่างลึกลับ มิหนำซ้ำยังทิ้งคราบเลือดปริศนาไว้ จนตำรวจ ผู้สื่อข่าวตลอดจนประชาชนที่ติดตามคดีนี้พากันสงสัยว่า นิคอาจฆาตกรรมเมียรักเข้าให้แล้วอำพรางศพ 

ขณะที่นิคดิ้นรนปฏิเสธทุกช่องทางว่าเขาไม่มีส่วนรู้เห็นกับการหายตัวไปของเมีย ผลักให้เขาต้องควานหาร่องรอยบางอย่างที่เอมีทิ้งไว้ให้ จนค่อยๆ พบว่าแท้จริงแล้วการหายตัวในครั้งนี้เป็นแผนที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่าง 'แยบยล' โดยมีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือเพื่อทำลายชีวิตเขา

Gone Girl (2014) หนังธริลเลอร์แนวถนัดของผู้กำกับ เดวิด ฟินเชอร์ ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่องเดียวกันของ กิลเลียน ฟลินน์ โดยมันเปิดเผยตัวอย่างโฉ่งฉ่างตั้งแต่กลางเรื่องว่านี่ไม่ใช่หนังสืบสวนการหายตัวไปของหญิงสาวอันเป็นที่รักของผู้คนในหมู่บ้าน หากแต่เป็นการสำรวจสภาวะชีวิตคู่และความบาดหมางในฐานะผัวเมียของคนสองคน ที่ลงเอยด้วยการสร้างปริศนาที่สามารถทำลายชีวิตคนทั้งคนได้ 


เกือบทั้งเรื่อง หนังเล่าผ่านสายตาของเอมี พ่อแม่ของเธอเป็นนักเขียนหนังสือเด็กที่หยิบเอาชีวิตของลูกสาวมาเขียนใน Amazing Amy -เล่าเรื่องของเธอ หรือก็คือเด็กหญิงเอมีผู้แสนสมบูรณ์แบบ- ส่งผลให้เอมีกดดันตัวเองว่าต้อง 'สมบูรณ์แบบ' อย่างในหนังสือเนื่องจากไม่อาจทนเห็นตัวเองล้มเหลวได้ และการแต่งงานกับนักเขียนดังอย่างนิค ดันน์ก็ดูจะเป็นทางเลือกที่ดี ทุกคนล้วนมองว่าพวกเขาคือคู่รักสุดเพอร์เฟกต์... หากแต่ภาพฝันนั้นก็ล่มสลายลงในห้าปีถัดมา

"สัญญานะ ว่าเราจะไม่เป็นแบบพวกเขา คู่สามีภรรยาที่เรารู้จัก เมียที่ทำกับสามีอย่างกับเขาเป็นลิงไว้เต้นโชว์ ฝึกให้ทำตามคำสั่ง" เธอเริ่มต้นขวบปีของการแต่งงานไว้เช่นนั้น จนเมื่อหลายปีล่วงผ่าน ก็เป็นเธอที่ออกปากพูดอย่างเหลืออดว่า "ฉันไม่เข้าใจเลย ว่าทำไมคุณอยากให้ฉันเป็นคนแบบที่ฉันไม่อยากเป็นนัก เป็นผู้หญิงจู้จี้ ขี้บ่น ซึ่งฉันไม่ใช่คนแบบนั้นเลย ฉันเป็นเมียคุณนะ"

เอมีรู้สึก 'กลวงเปล่า' เมื่ออยู่เคียงข้างสามีเสมอ เธอคือเมียที่เป็นเสมือนไม้ประดับไม่มีปากเสียง อันจะเห็นได้จากเมื่อนิคย้ายบ้านไปมิสซูรีเพื่อดูแลแม่ เขาตัดสินใจประกาศขายบ้านและย้ายที่อยู่โดยไม่ถามความเห็นเอมีแม้แต่คำเดียว "ฉันรู้สึกราวกับตัวเองเป็นของที่เขาหยิบติดมือมาและอาจจะโยนทิ้งไปก็ได้เมื่อจำเป็น เป็นของที่ทิ้งไปก็ได้ ถ้าหายตัวไปได้คงดี" เธอว่า 

หรือกระทั่งห้วงยามที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกันใต้ชายคา เอมีก็รู้สึกราวกับตัวเองเป็นเปลือกกลวงๆ ในบ้านเท่านั้น เพียงเพื่อจะพบว่าอีกไม่นาน สามีก็แอบไปมีเมียน้อยซึ่งเป็นลูกศิษย์ในมหาวิทยาลัยที่เขาสอนอยู่ ที่เป็นเสมือนจุดแตกหักที่ทำให้เธอรู้สึกราวกับไร้ตัวตนหนักข้อเข้าไปอีก "นิคมีอะไรกับฉันเมื่อเขาอยากมี หลังจากนั้นในเวลาอื่นๆ ฉันก็ไม่มีตัวตนอีกต่อไป" 

เอมีระเบิดความโกรธแค้นของเธอออกมาเป็นแผนการอันแยบยล เธออ่านออกหมดจดว่าชาวอเมริกันรักและเอ็นดูหญิงสาวที่มีท่าทีอย่างไร สถานการณ์ที่เธอเผชิญที่ชาวอเมริกันรับชมผ่านการรายงานข่าว (อันแสนจะดราม่า) ของสื่อมวลชน จึงเป็นสถานการณ์ที่ผู้หญิงอเมริกันจำนวนมากแทนตัวเองเข้าไปอยู่ในสิ่งที่เอมีเผชิญ ไม่ว่าจะการเป็นผู้หญิงที่ถูกคนรักผู้แสนจะเห็นแก่ตัวเหินห่าง นอกใจ 

"นิครักตัวตนที่ฉันแสร้งเป็น นั่นสาวสุดคูล ผู้ชายชอบใช้นั่นเป็นคำชมใช่ไหม" เอมีครุ่นคำนึง "สาวสุดคูลนั้นไม่เคยโกรธผู้ชายของเธอ เธอจะยิ้มบางๆ เวลาเขินอาย และจะใช้ปากช่วยสามีตัวเองเสมอ เธอจะชอบทุกอย่างที่เชาชอบ" 

ตลอดทั้งเรื่อง เอมีร้อยเรื่องชีวิตของเธอให้คนดูฟัง (ผ่านการเล่าเรื่องด้วยน้ำเสียงเยือกเย็นชวนขนลุกของไพค์) และแม้เราจะรู้สึกว่า 'มึงนี่มัน...!' ต่อเอมี แต่ด้านหนึ่ง คนดูก็อดเห็นใจในสิ่งที่เธอต้องเผชิญไม่ได้ ไม่ว่าจะจากความคาดหวังว่าจะต้องเป็น 'เด็กหญิง' ผู้แสนสมบูรณ์แบบและโตมาเป็น 'หญิงสาวผู้เพียบพร้อม' ทั้งในสายตาของพ่อแม่และสายตาของคนในสังคมที่วาดหวังจะได้เห็น America's sweetheart ที่ต้องอ่อนโยน ต้องปราศจากตำหนิ ต้องเดินตามกรอบล่องหนที่สังคมขีดไว้อย่างเคร่งครัด และที่สำคัญที่สุด ต้องเป็นที่รัก

เอมีจึง 'กลาย' เป็นใครต่อใครที่คนอื่นอยากให้เห็น เธอรู้ว่านิค ดันน์ชอบผู้หญิงแบบไหนและพร้อมจะเปลี่ยนตัวตนเพื่อเขา พร้อมกันนั้นมันก็ได้สร้างแรงเสียดให้ชีวิตจนนำไปสู่จุดแตกหักในท้ายที่สุด เมื่อเธอพบว่าสามีเปลี่ยนไป และสามีก็พบว่าเธอไม่ใช่คนอย่างที่เขาอยากให้เป็นอีกแล้ว และเธอ -รวมทั้งตัวหนัง- ก็ไม่ได้เรียกร้องให้คนมาเห็นใจ ทั้งยังเชิดหน้ารับเสียงก่นด่าไม่ว่าจะจากสามี ซึ่งถึงที่สุดหลุดปากเรียกเธอด้วยคำหยาบ หรือจากคนดูที่มองว่าเธอเป็นนังวายร้าย เพราะเธอก็เป็นวายร้ายจริงๆ เป็นคนที่ต่อกรอย่างแยบยลและผิดกฎ ชวนให้รู้สึกคุกคามเท่ากันกับที่สาแก่ใจ

และแม้เอมีจะยังถือครองภาพลักษณ์ดีงามในสายตาคนทั่วไปอยู่ แต่เธอก็ได้เผยตัวตนอันน่าตื่นตระหนกของเธอให้นิคได้เห็น และไม่ปรารถนาจะให้เขารักหรือโหยหาเธอ -อย่างที่เธอวาดหวังมาตลอด- อีกต่อไป

Author

MAN ON FILM

Content Creator

TAG

  Related Stories

  การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

  life

  การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

  BY NATARAJ 29 NOV 2021

  MIRROR'sGuide