LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

"การทเวิร์กทำให้ฉันพบว่า ฉันมีก้นเป็นสมบัติอันล้ำค่า" —Lizzo

“สุภาพบุรุษและสุภาพสตรีทุกท่าน ยินดีต้อนรับเข้าสู่ TED twerk” คือคำกล่าวต้อนรับผู้ฟังของลิซโซ่ (Lizzo) ศิลปินนักร้องที่ขึ้นพูดในงาน TED talk ในหัวข้อ ‘ประวัติศาสตร์การทเวิร์กของคนดำ และการที่มันสอนให้ฉันรักตัวเอง’

ลิซโซ่คือศิลปินพลัสไซส์เจ้าของเพลงดังมากมาย อย่าง Truth Hurts, Juice, Good as Hell และเพลงล่าสุด Rumors เธอได้พูดถึงการเต้นที่เน้นก้นและสะโพกที่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และมีประวัติศาสตร์ผูกพันกับความเป็นสาวผิวดำที่ไม่ได้มีเรือนร่างผอมบาง และมันก็ทำให้เธอรักรูปร่างของตัวเองขึ้นด้วย

“ฉันเคยเกลียดก้นของฉัน เคยคิดว่าต้องเป็นก้นแบบเจโล หรือบียอนเซ่เท่านั้นถึงจะโด่งดังได้ และไม่เคยคิดเลยว่ามันจะเกิดขึ้นกับฉัน ฉันรู้สึกมาตลอดว่ารูปร่างของฉันไม่ใช่แบบที่ถูกต้อง หรือแบบที่น่าพึงพอใจ เพราะฉันโตมาในยุคที่การมีก้นใหญ่ยังไม่ใช่สิ่งที่เป็นกระแสหลัก” คำพูดของเธอในช่วงเปิดการทอล์ก ทำให้เห็นว่ากว่าจะมาเป็นลิซโซ่ที่มั่นใจกับรูปร่างที่ไม่ได้ตรงตาม Beauty Standard นั้นต้องผ่านความรู้สึกอะไรมาบ้าง ก่อนที่ทั้งงานเพลงและรูปร่างของเธอจะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก 

“ก้นของฉันกลายเป็นหัวข้อบทสนทนา ก้นของฉันอยู่ในแม็กกาซีน ริฮานน่ายืนปรบมือให้กับก้นของฉัน สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ยังไงน่ะเหรอ การทเวิร์กไง การทเวิร์กทำให้ฉันพบว่าฉันมีก้นเป็นสมบัติอันล้ำค่า” คือคำกล่าวของลิซโซ่ที่สะท้อนให้เห็นว่าการทเวิร์กทำให้เธอค้นพบคุณค่าของร่างกายตัวเองได้ 

ก่อนที่จะเริ่มเล่าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอรู้จักกับการทเวิร์ก และพาทุกคนย้อนกลับไปสู่จุดกำเนิดของการทเวิร์กที่พัฒนามาจากท่าเต้นเฉลิมฉลองต่อพระเจ้าของผู้หญิงชาวแอฟริกันตะวันตก เมื่อหลายร้อยปีก่อน ผ่านการเต้นที่เรียกว่า มาพูก้า (mapouka) ซึ่งเป็นการเต้นเฉลิมฉลองความรื่นเริง และเป็นการเต้นในการแต่งงานของผู้หญิงแอฟริกันตะวันตก เพื่อแสดงว่าฉันนั้นพร้อมสำหรับการแต่งงานแล้ว 

คนดำได้นำท่าเต้นเหล่านี้ติดตัวมาด้วย และได้นำพาท่าเต้นเหล่านี้ข้ามมหาสมุทรมากับการค้าทาสที่อเมริกาในอดีต ก่อนที่การเฉลิมฉลองนั้นจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองต่อพระเจ้าในโบสถ์ของชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ในสหรัฐอเมริกา ก่อนจะเป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงการดนตรีผ่านการโยกย้ายของ มา เรนีย์ (Ma Rainey) นักร้อง-นักแต่งเพลงบลูส์ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘Mother of Blues’ และ เบสซี่ สมิธ นักร้องบลูส์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก มา เรนีย์ ไปจนถึงท่าเต้นในกระโปรงกล้วยอันโด่งดังของนักเต้น-นักร้องชาวฝรั่งเศสที่เกิดในอเมริกา อย่าง โจเซฟิน เบเกอร์ (Josephine Baker) ที่ช่วยเติมสีสันและชีวิตชีวาให้กับวัฒนธรรมชาวแอฟริกัน-อเมริกันได้เป็นอย่างดี

“เหล่าคนดำได้นำความออริจินัลของท่าเต้นนี้ติดตัวมาด้วยผ่านทาง DNA ของพวกเรา ผ่านสายเลือด ผ่านกระดูกของพวกเรา และพวกเราทำให้การทเวิร์กกลายเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมระดับโลกอย่างที่มันเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้” 

การทเวิร์กถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น และกลายเป็นความร่วมแรงร่วมใจของชุมชนคนดำในอเมริกาที่มีต้นกำเนิดจากวัฒนธรรมคนดำฝ่ายใต้ของอเมริกา ที่ทำให้การทเวิร์กนี้ถูกแสดงออกและได้รับการเฉลิมฉลองตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาในทุกคลับของคนดำ ก่อนจะใช้เวลาอีกหลายสิบปีกว่าที่การทเวิร์กจะกลายเป็นสิ่งที่อยู่ในกระแสหลักเหมือนทุกวันนี้ ลิซโซ่เล่าต่อไปถึงท่าเต้นในเพลงแดนซ์สุดไอคอนิคอย่าง Crazy in love ของบียอนเซ่ที่มาพร้อมท่าเต้นการโยกย้ายในแบบการทเวิร์กในปี 2003 และจุดนี้เองที่ทำให้เธอรู้สึกอยากที่จะเป็นตัวของตัวเอง ที่จะรักร่างกายของเธอมากยิ่งขึ้น

หลังจากที่เริ่มมีศิลปินเริ่มนำท่าเต้นทเวิร์กไปใช้ในผลงานมากขึ้น การทเวิร์กก็เริ่มเป็นที่รู้จักและถูกพูดถึงผิดเพี้ยนไป จนเริ่มมีคนวิจารณ์ว่าการทเวิร์กนั้นคือการแสดงทางเพศที่เกินควรของวัยรุ่นหญิง จนทำให้มันกลายเป็นสิ่งที่คนเริ่มมองว่ามันคือการกระทำที่ไม่เหมาะสม 

อย่างไรก็ตาม เธอเล่าต่อว่า “สำหรับฉันการทเวิร์กไม่ใช่แค่เทรนด์ และรูปร่างของฉันก็ไม่ใช่เทรนด์ ฉันจะทเวิร์กเพื่อวัฒนธรรมของฉัน ทเวิร์กเพื่อเหล่านักเปลื้องผ้า ทเวิร์กเพื่อเหล่า sex workers ทเวิร์กเพื่อเหล่าผู้หญิงในโบสถ์ ฉันทเวิร์กเพื่อบรรพบุรุษของฉัน เพื่อการปลดปล่อยทางเพศ และเพราะฉันรู้ว่ารูปร่างของฉันนั้นงดงาม การทเวิร์กคือสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของคนดำ มันมีความหมายกับฉันมาก ฉันทเวิร์กเพราะฉันรู้ว่าฉันมีความสามารถ และฉันทเวิร์กเพราะการอ้วนและดำคือสิ่งที่สวยงาม”

ใครที่อยากฟัง TED twerk ของ Lizzo สามารถฟังแบบเต็มได้ที่ยูทูบแล้วพิมพ์ Lizzo: The Black history of twerking - and how it taught me self-love 

#Lizzo #TED #twerking #SelfLove #MIRRORThailand

อ้างอิง: TED / Dazed

Author

NATARAJ

Content Creator

Related Stories

“ฉันโทษเขาที่ล่วงละเมิดฉัน และฉันก็โทษระบบ ที่เอื้อให้เขาล่วงละเมิดฉัน”

life

“ฉันโทษเขาที่ล่วงละเมิดฉัน และฉันก็โทษระบบ ที่เอื้อให้เขาล่วงละเมิดฉัน”

BY SERENE 17 SEP 2021

MIRROR'sGuide