LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Eowyn สตรีผู้ป่าวประกาศว่า "ข้าไม่ใช่บุรุษ!" อย่างกึกก้อง แห่ง Lord Of The Rings

"ไม่มีบุรุษใดสังหารข้าได้"

"ข้าไม่ใช่บุรุษ!"


ฉากการเผชิญหน้าของหญิงสาวคนหนึ่งกับพ่อมดที่ทรงอำนาจที่สุดแห่งโลกเวทมนตร์ใน Lord Of The Rings: Return Of The King (2003) ก็ยังคงเป็นฉากที่หลายคน -รวมทั้งตัวผู้เขียน- ประทับใจและตราตรึงอยู่ในความทรงจำ แม้เวลาจะล่วงผ่านมากว่า 18 ปีแล้วก็ตาม เพราะมันไม่เพียงแต่เป็นฉากจบชีวิตศัตรูที่แข็งแกร่งมากที่สุดในจักรวาลแห่งศึกชิงแหวน แต่ยังเป็นฉากที่พูดถึงผู้หญิงและบทบาทของเธอได้อย่างน่าสนใจ

กล่าวโดยย่นย่อ The Lord of the Rings เป็นงานประพันธ์ของ เจ อาร์ อาร์ โทลคีน นักเขียนชาวอังกฤษที่ในเวลาต่อมาถูกหยิบมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ไตรภาคชื่อเดียวกันโดย ปีเตอร์ แจ็คสัน เล่าเรื่องแหวนวงหนึ่งที่มอบอำนาจให้ผู้ที่ครอบครองมันได้สมปรารถนาในทุกอย่าง จนเกิดเป็นสงครามช่วงชิงแหวนครั้งใหญ่ที่มีทั้งเหล่านักรบ, เอล์ฟ, ฮ็อบบิต และพ่อมด เข้าร่วมการต่อสู้ เรื่องราวดำเนินมาถึงภาคสามคือ Return Of The King อันเป็นศึกชี้ชะตาระหว่างฝั่งที่หวังอยากเอาแหวนไปทำลายทิ้งเพื่อสันติสุข กับฝั่งที่หวังจะครอบครองแหวนอย่างกลุ่มเทพมาร ซึ่งรวมถึงราชาภูตแห่งอังก์มาร์ จอมมารฝ่ายความมืดที่ทรงพลังที่สุด โดยเขาเชื่อมั่นในพลังของตัวเองอย่างมาก เพราะได้รับคำทำนายมาว่า "อวสานของเขาจะไม่เกิดขึ้นด้วยน้ำมือของบุรุษใด"

และก็เป็นจริงดังนั้น เพราะความตายของเขาไม่ได้เกิดจากน้ำมือของผู้ชาย หากแต่เป็นสตรีธรรมดาอย่าง เอโอวีน

ในหนัง เอโอวีน รับบทโดย มิแรนดา อ็อตโต นักแสดงสาวชาวออสเตรเลีย ตามพื้นเรื่องแล้วเอโอวีนเป็นลูกสาวแม่ทัพและเติบโตมาโดยเห็นสมาชิกในครอบครัวตัวเองรบพุ่งอยู่ตลอด แต่ตัวเองถูกกีดกันให้ออกห่างจากสมรภูมิเนื่องจากเป็นผู้หญิง เราจะพบว่าเธออึดอัดจากการถูกคนในบ้านอันเป็นผู้ชาย ขีดกรอบกรงให้เธอใช้ชีวิตอยู่ในปราสาทหลังใหญ่ มีหน้าที่เพียงเฝ้ามองพวกเขาควบม้าออกไปเพื่อออกล่า สู้รบ หรือได้เผชิญเลือดเนื้อและชีวิต ขณะที่เธอกัดฟันอยู่ในห้องไร้ปากเสียง ยิ่งในสภาวะสงครามใหญ่ เธอจึงมีแนวโน้มที่จะชื่นชมนักรบกล้าอย่าง อารากอร์น (วิกโก มอร์เต็นเซน) ชายผู้มีเป้าหมายในการนำแหวนไปทำลายทิ้งเพื่อยับยั้งสงครามและความกระหายอำนาจของทุกฝ่าย และทำให้เธอเดินหน้าบอกความรู้สึกแก่เขาอย่างตรงไปตรงมาเพื่อจะพบว่าเขามีนางในใจอยู่แล้ว ก่อนที่อารากอร์นจะออกเดินทางไปสู่สงครามใหญ่อันเป็นสงครามสุดท้าย

แน่นอนว่าเอโอวีนรู้ดี ว่าสงครามไม่ใช่และไม่เคยเป็นพื้นที่ของสตรี แต่ด้วยแรงผลักล้ำลึกบางอย่าง เธอปลอมตัวเป็นผู้ชายด้วยการใช้ชื่อว่า เดิร์นเฮล์ม ควบม้ามุ่งหน้าสู่สมรภูมิพร้อม เมอรี แบรนดีบั๊ก (โดมินิก โมนาแฮน) ฮ็อบบิตตัวน้อยผู้รวบรวมความกล้าเผชิญหน้ากับเหล่าจอมมาร

หลายคนคิดว่าการถูกอารากอร์นปฏิเสธ เป็นแรงขับสำคัญให้เอโอวีนเข้าร่วมสงคราม หากแต่จริงๆ แล้วสภาวะความสิ้นหวังต่อชีวิตต่างหากที่เป็นกลไกสำคัญในการทำให้เอโอวีนไม่อาจทนอยู่ในปราสาทหลังงามได้ ดังที่เธอกล่าวไว้ว่า "ข้ากลัวการถูกกักขัง กลัวการต้องใช้ชีวิตอยู่ภายในกรงเหล่านั้น จนกระทั่งเหนื่อยล้าและแก่ จนโอกาสในการจะทำสิ่งดีงามที่ปรารถนาล่วงหายไปเกินกว่าจะเรียกกลับมาได้อีก" ขณะที่เมอร์รีบรรยายถึงสีหน้าของหญิงสาวผู้มาจากชนชั้นนำที่ร่วมออกรบบนหลังม้าตัวเดียวกันกับเขาว่าเป็น "ใบหน้าของผู้แสวงหาความตายโดยปราศจากความหวัง"

นั่นทำให้เมื่อถึงวาระที่เธอต้องเผชิญหน้ากับราชาภูตแห่งอังก์มาร์ เธอจึงมีสีหน้าพร้อมรับความตายอยู่ก่อนแล้ว ทว่าก่อนที่ราชาภูตจะได้สังหารเธอทิ้ง (โดยที่ยังเข้าใจว่าเธอเป็นบุรุษชื่อเดิร์นเฮล์ม) พร้อมประกาศว่า "ไม่มีบุรษใดสังหารข้าได้" เมอร์รีที่ล้มตัวลงกองกับพื้นก็คว้ามีดแทงเข้าที่ขาของราชาภูต เปิดโอกาสให้เอโอวีนคว้าดาบขึ้นมา ถอดหมวกเกราะออกจากศีรษะและกลายเป็นฉากจำที่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของแฟนหนัง Lord Of The Rings เมื่อมันเผยให้เห็นเรือนผมสีทองยาวเหยียดกับใบหน้าของสตรีเพศ พร้อมเสียงตะโกนดังสนั่นของเธอ 

"ข้าไม่ใช่บุรุษ!"

การจ้วงดาบแทงใส่ใบหน้าอันกลวงเปล่าของราชาภูตนั้นทำให้เธอได้รับชัยชนะต่อจอมทัพของฝ่ายมาร และยังผลให้เธอมีชีวิตรอดกลับมาจากสงคราม ได้พบรักกับแม่ทัพหนุ่มและใช้ชีวิตอย่างที่ปรารถนามาตลอด นั่นคือการได้กระโจนออกมาพ้นกรอบกรงที่พ่อและคนรอบตัวของเธอขีดคั่นไว้ พร้อมกันกับที่มันก็เป็นสังคมของวงแหวนแห่งอำนาจที่ผู้คนโหยหากันจนกลายเป็นบ่อเกิดความขัดแย้งสูญสลายไปสิ้น

เอโอวีนจึงเป็นอีกตัวละครหนึ่งของไตรภาค Lord Of The Rings ที่ทั้งแฟนหนังและหนังสือหลายคนรัก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจหากมองจากแง่มุมความแข็งแกร่งและเด็ดเดี่ยวของเธอทั้งในและนอกสมรภูมิสงครามนั้น


Author

MAN ON FILM

Content Creator

TAG

  Related Stories

  มาร์ลา ซิงเกอร์ จิตวิญญาณเสรี สตรีเพียงหนึ่งเดียวใน Fight Club (1999)

  culture

  มาร์ลา ซิงเกอร์ จิตวิญญาณเสรี สตรีเพียงหนึ่งเดียวใน Fight Club (1999)

  BY MAN ON FILM 11 SEP 2021

  MIRROR'sGuide