LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

เซ็กส์ / เมนส์ / ความเป็นแม่ ประเด็นความเป็นหญิงจากหนัง ‘ร่างทรง’

*มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์

ร่างทรง หรือ The MEDIUM โดย ผกก.โต้ง บรรจง และโปรดิวเซอร์ นา ฮง จิน (ผู้กำกับหนังสยองขวัญ-ระทึกขวัญชื่อดังชาวเกาหลี) เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่น่าจับตาทั้งความเป็นหนังของมันเองและการชวนให้คนดูตั้งคำถามเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องภูติผีในไทย และอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจจนอดจะพูดถึงไม่ได้คือ ‘ความเป็นหญิง’ ที่แม้จะไม่ใช่ธีมหลักเรื่อง แต่ก็เป็นส่วนที่ขับเคลื่อนตัวหนังอยู่ไม่น้อย 

‘ร่างทรง’ ตามชื่อเรื่อง ทำหน้าที่เป็นผู้เล่าหรือผู้ส่งผ่านเรื่องราวเป็นหลัก ขณะที่ปัญหาสาหัสของเรื่องคือการที่ ‘มิ้ง’ หลานสาวคนสวยของร่างทรงย่าบาหยัน (วิญญาณประจำตระกูล) มีอันต้องโดนผีเข้าจนบ้าคลั่ง ทำให้ป้าผู้เป็นร่างทรงต้องเข้ามาช่วย ภายใต้บรรยากาศสยองขวัญและชวนสงสัยนั้น ปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวเคลื่อนไปข้างหน้าหรือดิ่งลงเหวล้วนแต่เป็นความเป็นหญิงของแต่ละตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมเรื่องเซ็กส์ ประจำเดือน จนถึงความเป็นแม่ 

มิ้งเปลี่ยนคู่นอนไม่ซ้ำหน้า บางครั้งเธอก็มีเซ็กส์ในที่ทำงาน และหนังก็ชวนให้คนดูหาคำตอบว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพราะเธอถูกผีสิงหรือตกอยู่ใต้อำนาจของไสยศาสตร์หรือไม่? ซึ่งถ้าจะตอบว่า “ใช่” นั่นแปลว่าสิ่งที่มิ้งทำเป็นสิ่งที่ผู้หญิงดีๆ ปกติๆ เขาไม่ทำกันอย่างนั้นหรือเปล่า? ทั้งที่เธออาจจะแค่มีความต้องการทางเพศที่ไม่ตรงกับคนส่วนใหญ่ ซึ่งหากมองว่าเป็นรสนิยมแบบหนึ่งหรือเป็นสิทธิของเธอนั่นก็ย่อมได้เหมือนกัน

ขณะที่ภาพการตกอยู่ในอาถรรพ์มาพร้อมกับเลือดที่ไหลทะลักจากอวัยวะเพศและการปวดท้องน้อยรุนแรง อาการที่สามารถเกิดขึ้นกับผู้มีมดลูกเป็นประจำทุกเดือน กลับกลายเป็นสัญลักษณ์ของการถูกวิญญาณร้ายคุกคาม  บางส่วนของหนังยังชวนให้คิดอีกว่าตัวมิ้งเองได้กลายเป็นคนอื่นหลังจากเมนส์ครั้งนั้นไหลออกมา และเช่นเคย คำถามคือ เหตุการณ์สามัญของผู้มีมดลูก มันถูกเชื่อมโยงเข้ากับไสยดำได้อย่างไร? แล้วยังเป็นความเชื่อที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดีอีกต่างหาก และหากเรามองว่ามันเป็นแค่เมนส์ธรรมดาๆ ล่ะ นั่นจะแปลว่าอะไรได้บ้าง?

น่าสนใจอีก ที่ความผิดแผนและความพังพินาศต่างๆ ที่เกิดขึ้นในหนัง หลายส่วนเกิดจากความเป็นมนุษย์แม่ที่ตัดสินใจโดยใช้ใจของ ‘แม่’ เมื่อมีเรื่องของลูกเข้ามาเกี่ยวข้อง จนบางทีกลายเป็นความรักที่ล้นเกินและทำให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งกว่าเดิม ยังไม่นับว่าการเป็นร่างทรงก็ส่งต่อกันมาทางแม่สู่ลูกเป็นส่วนใหญ่ ทำไมเพศหญิงถึงผูกพันกับภูติผีปีศาจได้ง่ายดายนัก? เป็นอีกคำถามที่น่าคิด

อันที่จริงในหนังยังมีอีกหลายปัจจัยที่ชวนให้คิดได้ว่าเป็นต้นเหตุของอาถรรพ์ที่เกิดขึ้น นอกเหนือไปจากความเป็นหญิงที่เราหยิบมาเล่า ยังมีทั้งเรื่องของการเล่นของ ปมความแค้น หรือกระทั่งอาชีพขายเนื้อหมาของตัวละครหนึ่ง ตัวหนังเองไม่ได้สรุปอะไรให้กับเรานอกจากให้เราหาคำตอบเอาเองด้วยประสบการณ์ ความเข้าใจ และตรรกะที่เรายึดถือ

ท้ายที่สุด ร่างทรง ชวนให้เราตั้งคำถามกับความเชื่อฝังหัวของคนไทยได้เป็นอย่างดี และหนึ่งในนั้นก็คือความเชื่อเกี่ยวกับความเป็นหญิงที่ซ่อนอยู่ในความเชื่อเรื่องผีอีกทีหนึ่ง

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

Lashana Lynch ฝึกหนักสำหรับบทสายลับ 007 คนใหม่ ย้ำ บอนด์สามารถเป็นเพศไหนหรือเชื้อชาติไหนก็ได้

culture

Lashana Lynch ฝึกหนักสำหรับบทสายลับ 007 คนใหม่ ย้ำ บอนด์สามารถเป็นเพศไหนหรือเชื้อชาติไหนก็ได้

BY SERENE 14 SEP 2021

MIRROR'sGuide