LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

หนังโป๊ที่สร้างโดยผู้ชาย สร้างความเข้าใจผิดแบบไหนได้บ้าง?

หนังโป๊ฝีมือผู้ชายนั้นครองพื้นที่ในวงการ 18+ มาเป็นเวลานาน แม้ตอนนี้เราจะมีทางเลือกแบบอื่นเข้ามาอย่างเช่นหนังโป๊ที่ทำโดยเพศต่างๆ ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือ LGBTQ รวมถึงพื้นที่อื่นๆ ที่ผู้ผลิตสามารถเป็นใครก็ได้อย่าง onlyfan หรือใดๆ แต่หนังโป๊โดยผู้ชายก็ยังคงถูกมองเป็นกระแสหลักอยู่ดี

เราไม่ได้จะบอกว่าหนังโป๊โดยผู้ชายนั้นไม่ดี เพราะแฟนตาซีทางเพศนั้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล ตัดสินกันยาก เพียงแต่มันมีคาแรกเตอร์บางอย่าง ที่ทำให้หนังโป๊โดยผู้ชายไม่ได้เป็นมิตรสำหรับทุกคนบนโลกใบนี้ และปัญหาใหญ่ที่สุดคือการใช้มุมมองผ่านสายตาผู้ชาย (male gaze) อย่างเข้มข้นนั่นเอง

ในหนังโป๊จำนวนมาก โดยเฉพาะจากฝั่งญี่ปุ่นที่ถือเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ของโลก ผู้หญิงมักเป็นฝ่ายถูกกระทำหรือเป็นฝั่ง passive เสมอ หลายเรื่องถึงขั้นทำให้ผู้หญิงเป็นเพียงวัตถุทางเพศ ไม่ว่าจะด้วยตัวบท หรือการใช้มุมกล้องแทนสายตาของผู้ชาย เช่นการมองใต้กระโปรง การซูมที่หน้าอก รวมไปถึงการมองสีหน้าของฝ่ายหญิงระหว่างมีเซ็กส์ ที่ล้วนแต่ทำให้ผู้จ้องมองเป็นผู้มีอำนาจเหนือกว่า และทำให้คนดูจำนวนหนึ่งรู้สึกอึดอัดที่จะดูแอ็คติ้ง มุมกล้อง หรือบทบาทเหล่านั้น

ยิ่งกว่านั้น หนังโป๊โดยผู้ชายยังมีส่วนสร้างความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่อง consent เช่นการที่ผู้หญิงถูกบังคับในทีแรกแต่แล้วก็ยินยอมและเสร็จสมอารมณ์หมายในที่สุด (หลายครั้งยังมีต่อรอบอื่นๆ เพิ่มอีกแน่ะ) ซึ่งแม้ในหนังจะเป็นเพียงการแสดงแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าย่อมมีคนดูที่เข้าใจว่าพวกเขาสามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้จริงโดยที่ผู้หญิงไม่ได้เป็นเดือดเป็นร้อนอะไรขนาดนั้น และก็กลายเป็นภาพจำสำหรับผู้หญิงบางคนที่อาจไม่ได้ยินยอมพร้อมใจต้ังแต่ต้น และกลับจบลงแบบพล็อตหนังก็เป็นได้

อีกหนึ่งความเข้าใจผิดที่มาจากหนังโป๊โดยผู้ชายคือการแสดงออกของผู้หญิง หลายคนเข้าใจว่าการส่งเสียงร้องยิ่งดังเท่าไหร่ยิ่งบ่งบอกได้ถึงความรู้สึกที่พลุ่งพล่าน การ ‘ถึง’ จะต้องมีแอ็คติ้งที่ชัดเจน รวมถึงทุกการมีเซ็กส์ฝ่ายหญิงจำเป็นต้องถึง ไม่อย่างนั้นถือว่าไม่เสร็จสมบูรณ์ 

นอกจากนั้นหนังเหล่านี้มักให้ความสำคัญกับขนาดหรือลีลา ทั้งหมดนี้จึงอาจกลายเป็นภาพจำที่ทำให้ผู้หญิงต้องส่งเสียงเร่าร้อนหรือแกล้งเสร็จเพื่อให้อีกฝั่งหนึ่งสบายใจ ส่วนฝ่ายชายเองก็กลายเป็นว่าการไม่เก่งเท่าหนังโป๊กลายเป็นความกากที่ไม่น่าให้อภัยไปเสียอย่างนั้น

ย้ำอีกครั้งว่าเราไม่ได้บอกว่าหนังโป๊โดยผู้ชายนั้นเป็นเรื่องผิด เพศอื่นๆ เองก็มีคนที่ชอบหนังโป๊แบบนี้ด้วยเหมือนกัน เพียงแต่ว่าการนำเสนอบางรูปแบบที่ถูกผลิตซ้ำมากเกินไป และไม่มีรูปแบบหรือน้ำเสียงอื่นๆ เข้ามาบาลานซ์ อาจทำให้เกิดมายาคติบางอย่างขึ้นในสังคมและกลายเป็นปัญหาขึ้นมาได้ ดังนั้น ยิ่งมีพื้นที่สำหรับการนำเสนอแบบอื่นๆ มากเท่าไหร่ก็น่าจะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้นนะAuthor

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

หนังโป๊ที่สร้างโดยผู้ชาย สร้างความเข้าใจผิดแบบไหนได้บ้าง?

culture

หนังโป๊ที่สร้างโดยผู้ชาย สร้างความเข้าใจผิดแบบไหนได้บ้าง?

BY SERENE 25 AUG 2021

MIRROR'sGuide