LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Gemini Beauty แบรนด์สกินแคร์ที่เป็นมิตร ต่อคนเป็นโรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง

โจแอน เซอเอนนี (Joann Zehenni) ก็เหมือนกับวัยรุ่นทั่วไปที่มีปัญหาเรื่องสิว และผิวแพ้ง่ายมาตลอด แล้วก็เหมือนกับอีกหลายคนที่ชอบดูรีวิวสกินแคร์ เครื่องสำอางโน่นนี่ เพื่อหาผลิตภัณฑ์ที่ใช่และซื้อมาทดลองใช้บ้าง

แต่ความโชคร้ายของสาววัย 17 คือเธอแทบไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์สวยๆ งามๆ อย่างที่เพื่อนๆ ของเธอ หรือพวกยูทูบเบอร์ใช้ได้เลย นั่นเพราะโจแอนต้องเผชิญกับปัญหาโรคทางผิวหนังมาตลอดชีวิตของเธอ 

เริ่มจากพ่อและพี่สาวคนโตที่ต้องต่อสู้กับโรคลูปัส หนึ่งในโรคภูมิแพ้ตัวเอง (SLE) หรือ ‘โรคพุ่มพวง’ ที่คนไทยรู้จักกัน เกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานเปลี่ยนไปจากระบบภูมิคุ้มกันปกติซึ่งจะทำลายสาร หรือเซลล์แปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย แต่กลับไปทำลายเซลล์ผิวหนังของตัวเองแทน และทำให้เกิดเป็นอาการทางผิวหนังต่างๆ เช่น ผื่นแดง แผลตกสะเก็ด และอาการคัน เป็นต้น 

ตามรายงานของมูลนิธิโรคลูปัสของสหรัฐฯ พบว่า ชาวอเมริกันกว่า 1.5 ล้านคน ต้องเผชิญกับโรคนี้ และมีอาการของโรคที่เรื้อรัง รักษาไม่หายขาด ซึ่งผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ตัวเองประมาณ 2 ใน 3 มักจะมีอาการของโรคลูปัสที่ผิวหนังร่วมด้วย โดยอาการที่พบบ่อยจะมีผื่นแดงตามใบหน้า ลำคอ แขน ขา มือ มีแผลบวมแดง เป็นตุ่มพุพองและไวต่อสิ่งเร้า เช่น แสงแดด หรืออากาศที่เปลี่ยนแปลง

ภูมิแพ้ทางผิวหนังเรื้อรังนี้เองที่ทำให้พ่อและพี่สาวของเธอมักจะมี ‘ผื่นผีเสื้อ’ (Butterfly Rash) หรือผื่นแดงที่กระจายทั่วบริเวณแก้มทั้งสองข้าง ลามไปจนถึงข้างจมูกอยู่ตลอดเวลา

โจแอนและครอบครัวอาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ผู้ซึ่งเติบโตมากับการว่ายน้ำ และการทำกิจกรรมกลางแจ้ง จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหลีกเลี่ยงแสงแดด แต่ผิวที่บอบบาง ไวต่อการแพ้ของเธอ ทำให้ไม่สามารถใช้สกินแคร์ หรือครีมกันแดดที่มีอยู่ในท้องตลาดได้เลย 

“ผิวของฉันมันเซนซิทีฟมาก และฉันก็ไม่เคยรู้สึกมั่นใจกับผิวของตัวเองเลย ฉันนั่งดูพวกยูทูบเบอร์รีวิวสกินแคร์ และถามตัวเองว่า แล้วทำไมฉันไม่ทำสกินแคร์ของตัวเองบ้างล่ะ” โจแอน กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์ ‘Gemini Beauty’ สกินแคร์ที่เป็นมิตรต่อคนเป็นโรคภูมิแพ้ทางผิวหนัง รวมถึงคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

แรงบันดาลใจของการทำสกินแคร์ Gemini Beauty มาจากคุณย่าของโจแอนซึ่งเป็นนักทดลองทำสกินแคร์จากผักและผลไม้ตามฤดูกาล เธอเล่าว่าเวลาคุณย่าได้ผลไม้มา ไม่ว่าจะจากการไปเดินตลาด หรือเก็บจากสวนหลังบ้าน คุณย่าจะนำมาทำเป็นมาส์กผิวด้วยตัวเอง โดยมีสูตรเด็ดเป็นมาส์กจากชาเขียวที่มีส่วนผสมของสตรอว์เบอร์รี่ น้ำผึ้ง และโยเกิร์ต นั่นเลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธออยากนำภูมิปัญญาของคุณย่ามาใช้

โจแอนใช้เวลากว่า 2 ปี ในการรีเสิร์ชและพัฒนาผลิตภัณฑ์สกินแคร์ของเธอ โดยได้รับความช่วยเหลือจากนักเคมีด้านเครื่องสำอาง ช่วยเธอพัฒนาจากมาส์กผักและผลไม้สูตรเด็ดของคุณย่า ไม่ว่าจะเป็นทับทิม แตงกวา ซีบัคธอร์น มะม่วง โคว์เบอร์รี่ และมะพร้าว มาเป็นไลน์สกินแคร์ที่เป็นมิตรต่อทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีภาวะโรคทางผิวหนังที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

โจแอน CEO วัย 17 บอกว่า มิชชั่นของแบรนด์ Gemini Beauty คือการทำให้สกินแคร์เป็นเรื่องง่ายและเข้าถึงทุกคน ที่สำคัญยังเป็นความภาคภูมิใจที่ได้นำภูมิปัญญาการทำสกินแคร์แบบโฮมเมดจากส่วนผสมของธรรมชาติมาใช้ เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับคนในครอบครัวของเธอ รวมถึงคนอื่นๆ ที่กำลังเผชิญกับโรคทางผิวหนัง โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายผลิตภัณฑ์ เธอตั้งใจมอบให้กับองค์กร Lupus LA องค์กรที่ช่วยซัพพอร์ตผู้ป่วยโรคลูปัสในลอสแอนเจลิสด้วย 

เพื่อให้พวกเขาได้มีสุขภาพผิวที่แข็งแรงและกลับมามั่นใจในตัวเองได้เหมือนกับคนอื่นๆ อีกครั้ง

ที่มา : https://www.allure.com/story/gemini-beauty-skin-care-founder-johann-zehenni-interview

https://hellokhunmor.com/สุขภาพผิว/โรคผิวหนังแบบอื่น/ลูปัสที่ผิวหนัง-cutaneous-lupus/

https://geminibeauty.com

Author

NAT LELAPUTRA

Related Stories

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

beauty-style

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

BY MIRROR TEAM 29 JUN 2022

MIRROR'sGuide