LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Ayurvedic Beauty เทรนด์ความงามจากอินเดีย ทางเลือกใหม่ที่คนยุคนี้อาจกำลังมองหา!

หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับ Holistic Beauty เทรนด์ความงามแบบองค์รวมที่เป็นการหันมาใส่ใจดูแลตัวเอง ไม่ใช่แค่เรื่องความสวยความงามภายนอก หรือการมีสุขภาพที่ดีเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการกลับมาให้ความสำคัญกับจิตใจภายใน และใส่ใจกับรูปแบบการใช้ชีวิตให้มีความสมดุลมากขึ้น  

แนวคิดเหล่านี้มีมานานหลายพันปีแล้ว โดยเฉพาะในวัฒนธรรมแถบเอเชียใต้อย่างอินเดีย   

‘Ayurveda’ (ah-yer-vey-duh) หรือ ‘อายุรเวท’ คือแนวคิดของชาวฮินดูโบราณที่เก่าแก่กว่า 5,000 ปี ว่าด้วยเรื่องความสมดุลระหว่างจิตใจกับร่างกายโดยอาศัยศาสตร์แห่งธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการใช้สมุนไพรในการเยียวยารักษา การกินอาหารที่มาจากธรรมชาติ การฝึกโยคะ หรือการฝึกสมาธิให้จิตใจแข็งแรง ซึ่งศาสตร์แห่งการสร้างสมดุลเหล่านี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของแนวคิดความงามแบบองค์รวมที่เรียกว่า ‘Ayurvedic Beauty’  

อาจจะยังเป็นคำที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไร แต่สำหรับทางฝั่งตะวันตก ศาสตร์ความงามที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียนี้ เป็นเทรนด์ที่มาแรงไม่แผ่วตั้งแต่ปี 2015 โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมด้านความงาม รวมถึงบริการด้าน Health & Wellness อย่างสปา ศูนย์สุขภาพ และคลินิกความงามต่างๆ โดยคาดว่าในปี 2026 ผลิตภัณฑ์และบริการที่เกี่ยวกับ Ayurvedic Beauty น่าจะมีมูลค่าสูงถึง 14.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

คำว่า Ayurveda มาจากภาษาสันสกฤต ‘Ayur’ (อายุส) แปลว่า ชีวิต และ ‘Veda’ (เวท) แปลว่า ศาสตร์ เมื่อรวมกันก็หมายถึง ‘ศาสตร์แห่งการใช้ชีวิต’ นั่นเอง  

ในปัจจุบันที่คนมีความเครียดจากสารพัดปัญหา นำมาซึ่งความเจ็บป่วยง่ายทั้งร่างกายและจิตใจ ผู้คนจึงเริ่มมองหาทางออกของสุขภาพที่ยั่งยืนมากขึ้น 

ขณะที่วิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่อาจวิเคราะห์และรักษาไปตามอาการที่ปรากฏภายนอก แต่สำหรับศาสตร์ Ayurveda จะโฟกัสลึกลงไปอีกถึงที่มาของอาการเหล่านั้น เช่น กลับไปดูพฤติกรรมการกิน การนอน สภาพจิตใจ อารมณ์ และปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ ร่วมด้วย เรียกว่าศาสตร์ Ayurveda อาจทำให้เราต้องรื้อระบบการใช้ชีวิตใหม่ทั้งหมดก็ว่าได้ เพื่อจัดการกับปัญหาที่ต้นเหตุ อีกทั้งยังช่วยจูนร่างกายกับจิตใจให้กลับมาสมดุลเป็นปกติ 

แล้วศาสตร์จากอินเดียนี้เชื่อมโยงกับเรื่องของความสวยความงามได้อย่างไร 

ในทาง Ayurveda เชื่อว่าร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยธาตุต่างๆ อย่างดิน น้ำ ลม และไฟ ธาตุเหล่านี้แสดงออกมาตั้งแต่ลักษณะภายนอก เช่น รูปร่างหน้าตา สีผม สีผิว จนถึงบุคลิกภาพ นิสัย อารมณ์ โดยแต่ละคนก็จะมีส่วนผสมของธาตุต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน ธาตุเหล่านี้สำคัญตรงที่จะเป็นตัวบอกลักษณะทางกายภาพ และบอกได้ถึงสาเหตุของปัญหาในร่างกายเรา เช่น ทำไมบางคนผิวมัน บางคนผิวแห้ง บางคนผิวแพ้ง่าย ซึ่งหากรู้ข้อมูลทางกายภาพของตัวเองเหล่านี้แล้ว ก็จะช่วยให้เราค้นหาว่าผลิตภัณฑ์แบบไหน หรือวิธีการดูแลตัวเองแบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุดนั่นเอง 

โจ แฟร์ลีย์ (Jo Fairley) ผู้เขียนบทความเรื่อง Ayurvedic Beauty ในเว็บไซต์ Victoriahealth บอกไว้น่าสนใจว่า จิตใจและร่างกายเป็นกลไกที่ทำงานร่วมกัน ส่วนผิวของเราจะเป็นตัวสะท้อนปัญหาสุขภาพและสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นภายในร่างกายออกมา

“หากมองเรื่องความงามในมุมของ Ayurveda มันไม่ใช่แค่เรื่องของสกินแคร์ที่คุณใช้เพียงอย่างเดียว แต่มันเกี่ยวกับอาหารที่คุณกิน การนอนหลับ การออกกำลังกาย และพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณทั้งหมด”

อีกสิ่งที่ทำให้ Ayurvedic Beauty กลายมาเป็นเทรนด์ความงามที่คนยุคนี้จำนวนหนึ่งตอบรับ ยังอาจเป็นเพราะพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อน เมื่อผู้บริโภคเกิดความตระหนักรู้มากขึ้น เกิดการตั้งคำถามว่าทุกวันนี้เราใช้อะไรกับร่างกายตัวเองบ้าง และมันจะก่อให้เกิดผลเสียในระยะยาวตามมาอย่างไร  

แบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงามส่วนใหญ่ในท้องตลาดที่ยังคงโปรโมทความงามแบบ เกินจริง ประเภทใช้แล้วเห็นผลในพริบตา แต่ไม่ได้ตอบคำถามเรื่องผลเสียที่จะตามมา ก็อาจไม่สามารถเรียกความเชื่อถือจากผู้บริโภคได้ 100% เหมือนที่เคยเป็นในอดีตอีกต่อไป 

เจสสิก้า สมิธ (Jessica Smith) นักพยากรณ์เทรนด์ มองว่า จำเป็นอย่างมากที่แบรนด์ต้องปรับตัว ทำให้ผู้บริโภครู้สึกเติมเต็มมากกว่าความสวยความงามที่ฉาบฉวย แต่ยังต้องเติมเต็ม ‘ข้างใน’ และสร้างความยั่งยืนให้กับพวกเขาได้ด้วย 

เมื่อคนยุคนี้มีความเข้าใจเรื่องความงามที่มาพร้อมกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีศาสตร์ Ayurvedic Beauty ที่นำเสนอทางเลือกใหม่ๆ จากธรรมชาติ จึงอาจตอบโจทย์ได้อย่างยั่งยืนกว่า

ที่มา : 

https://www.elle.com/uk/beauty/body-and-physical-health/a19690965/what-is-ayurveda-beauty/

https://www.womenshealthmag.com/beauty/a39586342/what-ayurvedic-beauty/Author

NAT LELAPUTRA

Related Stories

My Body My Choice คือเคารพทุกชอยส์ แต่งตัวโป๊ไม่ผิด แต่งตัวมิดชิดก็ย่อมได้ และถ้า “ไม่บังคับกัน” จะดีที่สุด

culture

My Body My Choice คือเคารพทุกชอยส์ แต่งตัวโป๊ไม่ผิด แต่งตัวมิดชิดก็ย่อมได้ และถ้า “ไม่บังคับกัน” จะดีที่สุด

BY MIRROR TEAM 29 JUN 2022

MIRROR'sGuide