LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Make up Base จำเป็นต่อการเเต่งหน้าจริงหรือเปล่า

ใช้ฟิลเตอร์ก็ต้องบอก กฎหมายนอร์เวย์บังคับอินฟลูเอนเซอร์ ไม่ให้ส่งต่อค่านิยมความงามเกินจริง

ทุกวันนี้ใครๆ ก็ใช้ฟิลเตอร์หรือใช้แอปฯ แต่งรูปกันแทบทั้งนั้น บางคนก็ชัดเจนไปเลยว่าแต่งให้หน้าสวยไม่ใช่ให้บ้านสวย แต่สำหรับบางคนก็แต่งเนียนจนแทบดูไม่ออก ผลก็คือมีคนสวยสุดๆ หล่อสุดๆ โผล่ขึ้นมาเต็มไปหมดบนโซเชียลมีเดีย ค่านิยมความงามในยุคฟิลเตอร์ครองเมืองก็เลยเกิดขึ้นตามมา และรัฐบาลนอร์เวย์ก็มองว่านี่มันชักจะอันตรายแล้วล่ะ!

ล่าสุดนี้นอร์เวย์เลยมีกฎหมายห้ามอินฟลูเอนเซอร์รวมถึงงานโฆษณาใดๆ โพสต์ภาพที่ใช้การแต่งรูปเกินจริงบนโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง สัดส่วน หน้าตา สีผิว ฯลฯ เพื่อลดเพดานความงามที่เกินจริงลงบ้าง

ส่วนถ้าจะโพสต์ภาพที่ผ่านการแต่งรูปหรือรีทัชใดๆ จะต้องแปะลายน้ำที่รัฐบาลออกแบบไว้เพื่อให้รู้ว่านี่เป็นรูปที่ผ่านการตุ๊งมาแล้วด้วย และต้องระบุด้วยว่ามีการแต่งอะไรบ้าง เช่นทำให้เอวคอดลง อัพริมฝีปากให้ใหญ่ขึ้น หรือทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ฯลฯ

อย่างไรก็ตามกฎหมายนี้ครอบคลุมเฉพาะคอนเทนต์ที่เป็นการโฆษณาหรือพีอาร์เท่านั้น อินฟลูเอนเซอร์ที่รับเงินจากโพสต์ใดๆ ถ้ามีการแต่งรูปปุ๊บจะต้องแปะลายน้ำทันที ส่วนคนทั่วไปก็ยังคงแต่งกันได้ตามใจชอบ เพราะถือว่าเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ก็มีเสียงเรียกร้องในนอร์เวย์ที่อยากให้กฎหมายนี้ครอบคลุมไปถึงทุกๆ โพสต์บนโลกออนไลน์ด้วยเหมือนกัน เพราะนั่นจะช่วยลดค่านิยมความงามเกินจริงได้ดีที่สุด

แต่ถ้าจะว่ากันที่การบังคับใช้กฎหมายนั้นก็อาจจะยังเป็นเรื่องยากอยู่ เพราะต้องอาศัยการช่วยสอดส่องของชาวเน็ตเอง และบางรูปที่แต่งเนียนจนดูไม่ออกก็เป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์ว่ามีความผิดตามกฎหมายจริง แต่อย่างน้อยกฎหมายข้อนี้ของนอร์เวย์ก็น่าจะช่วยสร้าง awareness ไม่ให้ประชาชนหลงเคลิ้มไปกับการแต่งรูปเกินจริงได้ประมาณหนึ่งเลยล่ะ

อ้างอิง :  dazed, thelatch

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

เวที Miss France โดนฟ้อง เพราะกำหนดคุณสมบัติที่กดทับผู้หญิง

culture

เวที Miss France โดนฟ้อง เพราะกำหนดคุณสมบัติที่กดทับผู้หญิง

BY MIRROR TEAM 21 OCT 2021

MIRROR'sGuide